Hút thuốc lá gây yếu sinh lý, ảnh hưởng tới tinh trùng

Từ lâu hút thuốc là đã được cảnh báo là một trong những chất cực kỳ nguy hại đối với cơ thể con người. Đặc biệt, nam giới hút thuốc lá gây yếu sinh lý, ảnh hưởng tới tinh trùng, làm tăng nguy cơ bị liệt dương, vô sinh hay mắc phải các bệnh lý nguy hiểm về đường sinh dục như ung thư tuyến tiền liệt… 

Tại sao hút thuốc lá lại gây ảnh hưởng tới tinh trùng?

Quá trình sản sinh tinh trùng bao gồm sự tăng lên nhanh chóng các số lượng tế bào và sự phân hóa, trưởng thành của các tế bào. Trong đó, các protein và DNA hiện hữu và đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Nếu hút thuốc lá, các thành phần trong thuốc lá có khả năng tác động xấu đến sự sản sinh và phát triển của tinh trùng, khiến tinh trùng có khả năng bị dị dạng.

hut-thuoc-la-gay-yeu-sinh-ly-anh-huong-toi-tinh-trung-1

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, nếu nam giới trưởng thành hút khoảng 30 điếu thuốc trong một ngày thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn lại 4/10 và tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng so với tinh trùng bình thường cũng cao hơn.

Một kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy, so với những nam giới bình thường, người nam hút thuốc lá có  số lượng tinh trùng dị dạng rất cao và có dấu hiệu suy giảm nội tiết tố Androgen và nồng độ testosterone. Nếu thời gian hút thuốc lá càng dài thì số lượng tinh trùng bình thường sẽ càng iảm mạnh, khả năng hoạt động của tinh trùng càng yếu kém.

Hút thuốc lá gây yếu sinh lý, ảnh hưởng tới tinh trùng như thế nào?

Sở dĩ thuốc lá gây ảnh hưởng đến tinh trùng là do các chất chuyển hóa trong khói thuốc tích tụ trong tinh dịch làm kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase có vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của tinh dịch. Đồng thời nó cũng làm suy giảm nồng độ testosterone tham gia vào việc sản xuất tinh trùng.

Những tác hại mà hút thuốc lá gây ra đối với nam giới bao gồm:

1.Hút thuốc lá làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng, điều này đồng nghĩa chất lượng và số lượng tinh trùng cũng bị suy giảm theo. Khả năng di chuyển của tinh trùng cũng yếu kém, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

hut-thuoc-la-gay-yeu-sinh-ly-anh-huong-toi-tinh-trung-2

2.Hút thuốc lá gây di dạng tinh trùng

Như đã nói ở trên, các thành phần trong khói thuốc sau khi được chuyển hóa tích tụ tại tinh dịch, khiến tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng tăng cao. Tình trạng này kéo theo các vấn đề về sinh sản như tỉ lệ sảy thai cao, dị tật bẩm sinh ngày càng nhiều.

3.Hút thuốc lá gây liệt dương, xơ vữa động mạch

Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ bị liệt dương cao gấp nhiều lần so với người không hút thuốc lá, chiếm tỉ lệ 82-97% tổng số nam giới bị liệt dương. Các chất trong khói thuốc sẽ gây xơ vữa mạch máu ở dương vật và giảm quá trình lưu thông máu đến dương vật, gây co thắt động mạch dương vật cấp và gây liệt dương do co mạch.

Hút thuốc lá làm rối loạn cương dương
Hút thuốc lá làm rối loạn cương dương

4/Hút thuốc lá gây viêm hệ thống sinh dục

Tác hại của việc hút thuốc lá còn thể hiện ở việc tác động xấu đến hệ bài tiết và hệ thống  sinh dục. Nhiều cuộc kiểm tra cho thấy, nam giới bị nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt rất cao. Nhất là sau khi đã bị mắc bệnh, nam giới vẫn duy trì thói quen hút thuốc lá thì khả năng di căn càng tăng cao hơn. Bên cạnh đó, khi hệ thống sinh dục bị nhiễm trùng cũng khiến tinh trùng càng khó xâm nhập vào trứng để thụ tinh, dẫn đến vô sinh.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Trên đây là một số tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe nam giới nói chung và chất lượng tinh trùng nói riêng. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nâng cao cảnh giác, từ bỏ thói quen hút thuốc có hại để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Ẩn

Bình luận

Hút thuốc lá gây yếu sinh lý, ảnh hưởng tới tinh trùng

Bình luận

  1. Anh says: Trả lời

    Cho hỏi chất menthol trong thuốc lá có gây yếu sinh lý không vậy?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới – Chỉ cần dùng đúng thuốc

Thuốc Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Nên Dùng Loại Nào? Chuyên Gia Tư Vấn

Cách Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Từ Thảo Dược Tự Nhiên

Rối Loạn Cương Dương “Cậu Nhỏ” Bỗng Nhiên “Hóa Bún” Và Cách Xử Lý Từ Thảo Dược

Thuốc Xử Lý Xuất Tinh Sớm Dùng Loại Nào Để Quan Hệ Lâu Ra Tự Tin “Chinh Chiến”

Bác Sĩ Nam Khoa Chỉ Cách Xử Lý Xuất Tinh Sớm Quan Hệ Lâu Ra Giữ Lửa Phòng The

Xuất Tinh Sớm “Cuộc Yêu” Chóng Tàn Và Cách Quan Hệ Lâu Hơn, Phòng The Viên Mãn

[Góc Tâm Sự] Vợ Tâm Lý Giúp Chồng Yếu Sinh Lý Lấy Lại Phong Độ Nhờ Bài Thuốc Nam

Tràn Lan Thuốc Yếu Sinh Lý – Nam Giới Nên Chọn Loại Nào Để Không Mất Tiền Oan?

Thử Đủ Thứ “Trên Trời Dưới Đất” Mà Vẫn “Yếu” – Bác Sĩ Chỉ Cách Xử Lý Yếu Sinh Lý

Ẩn