Triệu chứng bệnh xoắn tinh hoàn và cách điều trị

 Nam giới ngoài việc đối mặt với những căn bệnh nam khoa như yếu sinh lý, rối loạn cương dương hay xuất tinh sớm.. thì giờ đây còn phải  bận tâm đến nỗi lo về nguy cơ mắc chứng xoắn tinh hoàn. Mặc dù tỉ lệ nam giới bị xoắn tinh hoàn hiện nay khá thấp nhưng không phải là không có. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Cùng tìm hiểu về các triệu chứng giúp nhận biết sớm xoắn tinh hoàn và cách chữa trị bệnh.

trieu-chung-benh-xoan-tinh-hoan-va-cach-dieu-tri-1

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn đột ngột bị xoắn lại quanh trục làm tắt nghẽn mạch máu dẫn đến tinh hoàn. Tinh hoàn bị xoắn sẽ làm cắt dòng chảy của mạch máu tạo cảm giác đau đớn, nặng hơn có thể gây phù nề. Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh sản, phổ biến nhất là từ 10-25 tuổi.

Triệu chứng bệnh xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn khi bị thiếu máu trong thời gian dài có thể hoại tử nên đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp khi vừa phát hiện. Vì vậy, nếu phát hiện sớm xoắn tinh hoàn trong một vài giờ đầu thì khi điều trị tinh hoàn có thể được giữ lại, ngược lại có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn và khả năng vô sinh là rất cao. Nam giới bị xoắn tinh hoàn sẽ có các biểu hiện sau:

– Đau nặng một bên tinh hoàn một cách đột ngột và kéo dài, đây là triệu chứng xoắn tinh hoàn thường gặp nhất.

– Đau bụng dữ dội – có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nếu nó xuất hiện cùng các dấu hiệu khác thì bạn có thể đang bị xoắn tinh hoàn.

– Bìu sưng tấy là một dấu hiệu nhận biết xoắn tinh hoàn khá dễ dàng.

– Buồn nôn kèm theo ói mửa.

– Dấu hiệu xoắn tinh hoàn qua quan sát, nếu thấy vị trí tinh hoàn bị lệch, một bên cao hơn bên còn lại, thì khả năng cao là đang bị xoắn tinh hoàn.

– Cơn đau đột ngột biến mất mà không cần điều trị, trường hợp này có thể xảy ra khi một bên tinh hoàn bị xoắn và sau đó tự tháo xoắn.

THÔNG TIN LIÊN QUAN: 

trieu-chung-benh-xoan-tinh-hoan-va-cach-dieu-tri-2

(phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn)

Phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn đúng cách

• Điều trị xoắn tinh hoàn ở người trưởng thành

Trước hết, khi phát hiện cơn đau đột ngột ở tinh hoàn, hãy cố gắng tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để nhận trợ giúp.

Phẫu thuật là phương án cần thiết để ngăn chặn tinh hoàn bị xoắn trở lại, trong một vài trường hợp bác sĩ chỉ cần thực hiện thủ thuật nhỏ là đẩy tinh hoàn vào phía trong bìu để ngăn chặn chúng bị xoắn trở lại nhưng vẫn cần đến sự hỗ trợ của phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện bằng cách gây mê, nghĩa là người bệnh được thực hiện trong trạng thía mất ý thức. Quá trình phẫu thuật được tổng quát lại như sau:

– Tháo xoắn bằng cách cắt giảm trong bìu.

– Khâu lại tinh hoàn nếu cần thiết.

– Khâu một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn vào trong bìu để tránh tình trạng tinh hoàn xoắn vào trục tương tự.

Đây là phẫu thuật đơn giản hay còn gọi là tiểu phẫu nêm bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật xong. Trong thời gian này, nam giới cần nghĩ ngơi, tịnh dưỡng, tránh vận động mạnh, vất vả, gồm cả hoạt động tình dục, trong hai đến ba tuần liên tục.

Xoắn tinh hoàn phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Nếu đến trong vòng 6 giờ đầu kể từ khi bị xoắn thì có thể bảo toàn được 90% tinh hoàn, sau 12g cơ hội này chỉ còn 50% và sau 24 giờ khả năng tinh hoàn có thể hồi phục chỉ còn 10%

• Điều trị xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị xoắn tinh. Vì vậy, nếu thấy trẻ sơ sinh quấy khóc, quan sát thấy phần bìu của trẻ sưng to thì khả năng lớn trẻ đã bị xoắn tinh. Đối với trẻ nhỏ, trẻ có thể nói với bố hoặc mẹ những triệu chứng mà mình đang trải qua, lúc này quý phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị.

– Đối vởi trẻ sơ sinh, quyết định có phẫu thuật hay không phụ thuộc phần lớn vào chẩn đoán của bác sĩ và nguyện vọng của gia đình vì tiến hành phẫu thuật cho trẻ sơ sinh lúc này là khá nguy hiểm, có thể xảy ra vài bất trắc ngoài ý muốn.

– Với trẻ nhỏ, phẫu thuật khẩn cấp cần được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh hậu quả nghiệm trọng về sau.

Tổng kết, tinh hoàn xoay tự do trong bìu có thể được xem là một đặc điểm di truyền, một số nam giới mang đặc điểm này còn một số khác thì không. Cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh đó là phát hiện sớm triệu chứng và thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để đính kèm hai bên tinh hoàn vào trong bìu nhằm ngăn chặn xảy ra trường hợp tương tự.

Ẩn

Ráo riết săn lùng “Thần dược sung sướng” giúp “yêu” LÂU VÀ SÂU, có như lời đồn?

Xem ngay

Bình luận

Triệu chứng bệnh xoắn tinh hoàn và cách điều trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới – Chỉ cần dùng đúng thuốc

Thuốc Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Nên Dùng Loại Nào? Chuyên Gia Tư Vấn

Cách Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Từ Thảo Dược Tự Nhiên

Rối Loạn Cương Dương “Cậu Nhỏ” Bỗng Nhiên “Hóa Bún” Và Cách Xử Lý Từ Thảo Dược

Thuốc Xử Lý Xuất Tinh Sớm Dùng Loại Nào Để Quan Hệ Lâu Ra Tự Tin “Chinh Chiến”

Bác Sĩ Nam Khoa Chỉ Cách Xử Lý Xuất Tinh Sớm Quan Hệ Lâu Ra Giữ Lửa Phòng The

Xuất Tinh Sớm “Cuộc Yêu” Chóng Tàn Và Cách Quan Hệ Lâu Hơn, Phòng The Viên Mãn

[Góc Tâm Sự] Vợ Tâm Lý Giúp Chồng Yếu Sinh Lý Lấy Lại Phong Độ Nhờ Bài Thuốc Nam

Tràn Lan Thuốc Yếu Sinh Lý – Nam Giới Nên Chọn Loại Nào Để Không Mất Tiền Oan?

Thử Đủ Thứ “Trên Trời Dưới Đất” Mà Vẫn “Yếu” – Bác Sĩ Chỉ Cách Xử Lý Yếu Sinh Lý

Ẩn