Thông tin về bệnh suy thận độ 4 (giai đoạn cuối)

Độ 4 được xem là giai đoạn cuối cùng của bệnh suy thận. Ở giai đoạn này thận không còn thực hiện được những chức năng vốn có của nó khiến cho bệnh nhân gặp phải nhiều biểu hiện và biến chứng nguy hiểm ở toàn thân. Ghép thận được xem là sự lựa chọn cuối cùng cho bệnh nhân mắc bệnh suy thận độ 4 (giai đoạn cuối), tuy nhiên không phải ai cũng có thể được ghép thận bởi chi phí cho một ca phẫu thuật khá lớn và phải có nguồn thận hiến tặng thích hợp mới thực hiện được.

Các biểu hiện của bệnh suy thận độ 4

Ở giai đoạn cuối, chức năng hoạt động của thận đã bị suy yếu trầm trọng. Lúc này thận không còn thực hiện được vai trò của nó trong việc lọc máu. loại bỏ chất cặn bã ra khỏi  cơ thể, điều hòa huyết áp hay kích hoạt vitamin D giúp cho xương khớp phát triển chắc khỏe. Do vậy mà cơ thể bị nhiễm độc và gây ra hàng loạt các triệu chứng hay biến chứng ảnh hưởng đến toàn thân. Cụ thể   bệnh suy thận độ 4 (giai đoạn cuối) có các biểu hiện nhận biết như sau:

  • Bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, chán ăn
  • Hay buồn nôn và nôn ói nhiều

benh-suy-than-do-4

Buồn nôn và nôn ói là biểu hiện của bệnh suy thận độ 4

  • Một số biểu hiện ảnh hưởng đến thần kinh như : đau đầu, cơ thể mệt mỏi, kém tập trung trong mọi việc
  • Các triệu chứng ngoài da: Hay có cảm giác ngứa râm ran ngoài da, bàn tay và chân ngứa ran, sự gia tăng về sắc tố gia khiến cho màu sắc da có sự thay đổi bất thường
  • Cơ bắp  thường xuyên bị chuột rút rất đau đớn
  • Xương giòn, dễ gãy và lâu lành do bị rối loạn chuyển hóa canxi và photpho
  • Suy giảm chức năng sinh lý ở cả nam và nữ, mất ham muốn tình dục, nữ thì không rụng trứng còn nam thì bị liệt dương.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các phương pháp điều trị bệnh suy thận độ 4

Hiện nay, việc điều trị bệnh suy thận giai đoạn cuối còn rất nhiều khó khăn, nếu chỉ dùng thuốc đơn thuần thì không thể khống chế được bệnh. Người bệnh cần được tiến hành lọc máu định kì, thẩm phân phúc mạc hoặc nếu có điều kiện thì ghép thận để duy trì mạng sống. Các phương pháp điều trị bệnh suy thận độ 4 (giai đoạn cuối) như sau:

  • Lọc máu định kỳ: Phương pháp này nhằm mục đích giúp thận lọc bỏ chất độc và chất cặn bã dư thừa ra khỏi máu. Bác sĩ sẽ tiến hành tạo một đường dò ở động mạch- tĩnh mạch và hút máu  ra khỏi động mạch, đưa máu qua một màng  lọc nhân tạo rồi dẫn máu trở lại cơ thể qua đường tĩnh mạch.

benh-suy-than-do-41

Lọc máu cho bệnh nhân suy thận (ảnh minh họa)

  • Phương pháp thẩm phân phúc mạc: Ở phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành đặt một  catheter vào trong phúc mạc nằm ở ổ bụng của bệnh nhân. Sau đó thì định kỳ bơm dung dịch lọc vào ổ phúc mạc trong 1 khoảng thời gian nhất định nhằm tạo ra sự trao đổi chất giữa dịch lọc và hệ tuần hoàn của mạc treo
  • Phẫu thuật ghép thận: Ghép thận tức là thay  thế một quả thận mới cho bệnh nhân thông qua phẫu thuật. Đây là sự lựa chọn cuối cùng và cần thiết cho  bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối khi tất  cả các biện pháp khác không đạt được hiệu quả  như mong đợi. Tuy nhiên chi phí cho một ca phẫu thuật ghép thận là khá lớn và đòi hỏi phải có nguồn hiến thận thì mới thực hiện được.

Có thể thấy bệnh suy thận độ 4 (giai đoạn cuối) cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nhanh nếu như để biến chứng xảy ra. Do đó bạn cần chú ý lắng nghe sức của  của thận và chữa trị  bệnh sớm ngay khi có dấu hiệu bất thường nhằm bảo vệ   sức khỏe của mình.

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay