Người bị thận yếu không nên ăn những thực phẩm nào?

Người bị thận yếu tuyệt đối không ăn những thực phẩm này

Thận yếu là bệnh lý không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng của thận mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Để việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao, người bệnh không nên ăn những thực phẩm gây hại đến bệnh. Vậy bệnh thận yếu không nên ăn những thực phẩm nào? chính là thắc mắc từ nhiều người mắc phải bệnh lý này.

Bài viết sẽ giúp người bệnh hiểu hơn ảnh hưởng của các thực phẩm có hại đối với bệnh thận yếu. Đồng thời chia sẻ những thực phẩm người mắc căn bệnh này không nên sử dụng.

Người bị thận yếu không nên ăn những thực phẩm nào?
Bệnh thận yếu không nên ăn những thực phẩm nào ?

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh thận yếu

Tương tự các bệnh lý khác, bệnh thận yếu cũng chịu chi phối bởi yếu tố dinh dưỡng. Chúng tôi đã liên hệ với Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Hải Anh – Công tác tại Bệnh viện Bạch Mai về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân mắc bệnh thận yếu, bà cho biết:

“Thận yếu là bệnh lý mà thận suy giảm về chức năng thận, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Thận là cơ quan thanh lọc máu và đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể, do vậy nếu cơ thể có càng nhiều thành phần có hại, thận buộc phải hoạt động với hiệu suất cao và có khả năng suy giảm chức năng.

Các thành phần có hại này đa phần được thu nạp qua đường ăn uống, do đó yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị thận yếu. Bên cạnh nhóm thực phẩm lành lạnh thì nhóm thực phẩm có hại khiến cơ thể sản sinh nhiều độc tố, tế bào hư tổn buộc thận phải hoạt động với cường độ cao để có thể loại bỏ hết những thành phần này. Nếu duy trì trong thời gian lâu dài, chứng suy thận sẽ xuất hiện trong một sớm một chiều.

Do đó, để bảo toàn hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh, người bệnh cần kiêng các thực phẩm có hại đối với bệnh thận yếu. Ngoài ra, nhóm thực phẩm gây áp lực lên thận còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm khác, do đó người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề này.”

Sau đây là một số thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị thận yếu nên tránh xa nếu không muốn bệnh chuyển hướng tiêu cực.

Những thực phẩm người bị thận yếu không nên ăn

Những thực phẩm người bị thận yếu không nên ăn bao gồm các thực phẩm sau:

1. Thịt đỏ và nội tạng động vật

Các loại thịt đỏ và nội tạng động vật chứa hàm lượng đạm rất cao, điều này khiến cơ thể khó hấp thu và sản sinh ra hàm lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn làm tăng acid uric trong cơ thể, buộc thận phải hoạt động liên tục để đào thải thành phần này.

Người bị thận yếu nên kiêng thịt đỏ và nội tạng động vật
Người bị thận yếu nên kiêng thịt đỏ và nội tạng động vật

Những thực phẩm này không chỉ khiến bệnh ngày càng tệ mà còn có thể gây ra bệnh tim mạch hoặc bệnh gút. Do đó, đây là nhóm thực phẩm người bị thận yếu phải kiêng kỵ tuyệt đối.

2. Thực phẩm giàu natri

Với những người người bình thường, thực phẩm giàu natri là loại thực phẩm nên dùng mỗi ngày. Tuy nhiên, người bệnh thận yếu cần tránh những thực phẩm này nếu không muốn làm tăng áp lực lên thận. Hơn nữa nhóm thực phẩm giàu natri khi được thu nạp vào người bị thận yếu có nguy cơ gây ra bệnh cao huyết áp, cơ thể phù nề và làm tăng tỉ lệ mắc phải chứng suy thận.

Một số thực phẩm giàu natri như cà chua, chuối, ngũ cốc ăn sáng, bánh pudding,…

3. Nhóm thực phẩm giàu kali

Hàm lượng kali cao khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao, nhất là đối với người bệnh thận yếu. Do đó, việc thu nạp những thực phẩm giàu hàm lượng thành phần này không được khuyến khích vì làm tăng áp lực lên thận, buộc thận phải làm việc với hiệu suất cao để đào thải và giữ hàm lượng kali ở mức cân bằng.

Người bị thận yếu nên kiêng nhóm thực phẩm giàu kali
Người bị thận yếu nên kiêng nhóm thực phẩm giàu kali

Một số loại thực phẩm giàu kali như chuối, dưa hấu, cam, quýt, cá hồi đóng hộp,…

4. Muối và đường

Muối và đường là hai loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu đối với bữa ăn thông thường. Tuy nhiên, người bị thận yếu nên giảm lượng gia vị lại nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến bệnh tình.

Khi lượng đường trong máu tăng cao, buộc thận phải hoạt động bài tiết mạnh mẽ để đem mức đường trở về trạng thái cân bằng. Còn đối với muối, loại gia vị này làm tăng hàm lượng oxalate có trong thận, dẫn đến việc hình thành sỏi hay tệ hơn là gây ra chứng suy thận. Đặc biệt, khi thận không còn đủ khả năng đào thải hai loại gia vị này, người bệnh rất dễ bị đái tháo đường hoặc huyết áp cao.

5. Rượu bia

Rượu bia luôn nằm trong top thực phẩm mà bất cứ người bệnh nào cũng không nên đụng đến. Đối với bệnh nhân mắc bệnh thận yếu, việc thu nạp rượu và bia là làm tăng hàm lượng acid lactic trong cơ thể, buộc thận phải hoạt động để đào thải.

Người bị thận yếu nên kiêng rượu bia và đồ uống có cồn
Người bị thận yếu nên kiêng rượu bia và đồ uống có cồn

Nếu diễn ra thường xuyên, thận buộc phải hoạt động quá mức gây ra tình trạng suy giảm chức năng thận. Hơn nữa, nếu người bệnh duy trì sử dụng rượu bia trong thời gian dài còn có khả năng làm men gan tăng cao, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đây là nhóm thực phẩm mà tất cả mọi người nên tránh, dù bạn có không mắc phải bệnh lý nào đi chăng nữa.

6. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C luôn được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện xương khớp và một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, chính thành phần này lại thúc đẩy quá trình chuyển hóa oxalate trong thận, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Đó là lý do vì sao bạn cần điều chỉnh liều lượng khi sử dụng viên sủi C. Một số thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, sơ ri,…

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh thận yếu, do đó ai cũng phải nắm được người bệnh thận yếu không nên ăn những thực phẩm nào nếu muốn điều trị thành công bệnh lý này. Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện các bài tập thể dục để cải thiện bệnh một cách toàn diện. Chúng tôi tin rằng, nếu người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt những điều trên, bệnh tình sẽ có những chuyển biến tích cực. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Phương Thảo

Bạn nên tham khảo:

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay