Thuốc chữa và cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

    Bình quân mỗi năm có khoảng 15% nam giới mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, điều này cũng tương đương với tỉ lệ nam giới có nguy cơ vô sinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng trước hết lên sức khỏe người bệnh, tiếp theo là tâm lý và cuối cùng là chức năng sinh sản. Vì vậy, băn khoăn tìm ra cách điều trị tốt nhất cho căn bệnh của mình lúc này là thắc mắc chung của hầu hết quý ông. Để giúp bạn gỡ rối, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về thuốc chữa cũng như cách điều trị căn bệnh này cho nam giới.

Thuốc chữa và cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn và xoắn bất thường. Nam giới rơi vào trường hợp này sẽ có tinh hoàn xệ hơn so với những người bình thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây ra nhiều biểu hiện đặc trưng nhưng có thể nhận biết thông qua một số phản ứng của cơ thể như đau tức ở phần bìu, quan sát trên niêm mạc da của bìu dẽ thấy gân máu nổi rõ, chạm tay vào sẽ có cảm giác như những búi giun. Hiện tượng này thường gặp ở tinh hoàn bên trái.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà thuốc chữa và hướng điều trị cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

thuoc-chua-va-cach-dieu-tri-benh-gian-tinh-mach-thung-tinh

• Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng Đông y

Dùng cho trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở thể nhẹ, triệu chứng bệnh vẫn chưa rõ ràng và chỉ có cảm thấy đau khi đứng hoặc ngồi. Lúc này có thể sử dụng các bài thuốc Đông y để hoạt huyết, hóa ứ, giải độc.

Bài thuốc 1

Triệu chứng: đau tức ở tinh  hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn, hạ sườn đau tức, lưỡi tím, có điểm ứ huyết.

Vị thuốc: 15g mỗi vị gồm xuyên luyện tử, quất hạch, bạch thược, đan sâm; 10g mỗi vị gồm sài hồ, chỉ xác, xuyên khung; 5g cam thảo; 3g thủy điệt.

Cách dùng: cho vị thuốc vào nồi cùng 700ml nước, sắc cạn lại còn 200ml. Chia làm 2 phần bằng nhau dùng hai lần trong ngày vào cử sáng và tối, trước hoặc sau bữa cơm 30 phút. Uống liên tục trong 10 ngày sau đó quay lại tái khám để xác định tình trạng bệnh hiện tại, nếu có biến chuyển tốt thì dùng thêm 10 ngày nữa rồi ngưng.

Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, tán độc.

Bài thuốc 2

Triệu chứng: đau tức tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn, lợm giọng và buồn nôn, sắc lưỡi nhạt và có điểm ứ huyết, rêu lưỡi dày nhớt.

Vị thuốc: 15g mỗi vị gồm hương phụ, phục linh, thương truật và hải tảo; 10g mỗi vị gồm đởm nam tinh, chỉ thực, trần bì, địa miết trùng; 12g bán hạ; 5g cam thảo; 3g thủy điệt; 1 con ngô công.

Cách dùng: sắc tương tự như bài 1.

Công dụng: hoạt huyết, định đàm, hóa ứ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

• Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc

Thuốc giãn tĩnh mạch thừng tinh được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào cấp độ và tiến triển triệu chứng bệnh theo thời gian.

Thuốc kháng viêm, giảm đau sẽ được sử dụng, cụ thể như melpxicam 7.5 từ 2 – 3 lần hay cefixim 200.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể được tiêm thuốc vào tĩnh mạch thừng nhằm làm tắc nghẽn tĩnh mạch. Đây được xem là biện pháp an toàn và khá đơn giãn, bệnh nhân có thể được thực hiện ngay khi có chỉ định từ bác sĩ.

Trường hợp khác, bệnh nhân có thể được đề nghị kẹp nhằm làm tắc các tĩnh mạch đang bị giãn. Quá trình này được thực hiện với sự hỗ trợ của thuốc mê và các dụng cụ đặc biệt dùng trong phẫu thuật nội soi để kẹp lại tĩnh mạch đang bị giãn.

thuoc-chua-va-cach-dieu-tri-benh-gian-tinh-mach-thung-tinh-2

• Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phẫu thuật

Khi việc sử dụng thước đã không còn mang lại kết quả, đồng thời các triệu chứng của bệnh có dấu hiệu vượt ngoài tầm kiểm soát như đau bìu kéo dài, vô sinh hiếm muộn, nóng hai bên tinh hoàn… thì phẫu thuật sẽ được chỉ định.

Thủ thuật được thực hiện tương đối đơn giản, một đường nhỏ ở mu và bẹn sẽ được rạch, một thiết bị phóng rộng sẽ được sử dụng để cô lập tinh hoàn. Đoạn tĩnh mạch bị giãn sẽ được cắt bỏ rồi sau đó được nối lại bằng laser hoặc đốt điện.

Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng kèm theo hiếm muộn, thì phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn sẽ được tiến hành. Biện pháp này khá hiệu quả và an toàn, 2/3 trường hợp có tinh dịch đồ cải thiện tốt sau mổ. 45% phụ nữ có chồng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi thực hiện phương pháp này có thể thụ thai trở lại.

Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được áp dụng khi mọi nổ lực dùng thuốc đã không còn kết quả và không phải là cách có thể sử dụng tùy tiện.

Sau 3 tuần phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường mà không xảy ra biến chứng gì.

Ẩn

Ráo riết săn lùng “Thần dược sung sướng” giúp “yêu” LÂU VÀ SÂU, có như lời đồn?

Xem ngay

Bình luận

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới – Chỉ cần dùng đúng thuốc

Thuốc Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Nên Dùng Loại Nào? Chuyên Gia Tư Vấn

Cách Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Từ Thảo Dược Tự Nhiên

Rối Loạn Cương Dương “Cậu Nhỏ” Bỗng Nhiên “Hóa Bún” Và Cách Xử Lý Từ Thảo Dược

Thuốc Xử Lý Xuất Tinh Sớm Dùng Loại Nào Để Quan Hệ Lâu Ra Tự Tin “Chinh Chiến”

Bác Sĩ Nam Khoa Chỉ Cách Xử Lý Xuất Tinh Sớm Quan Hệ Lâu Ra Giữ Lửa Phòng The

Xuất Tinh Sớm “Cuộc Yêu” Chóng Tàn Và Cách Quan Hệ Lâu Hơn, Phòng The Viên Mãn

[Góc Tâm Sự] Vợ Tâm Lý Giúp Chồng Yếu Sinh Lý Lấy Lại Phong Độ Nhờ Bài Thuốc Nam

Tràn Lan Thuốc Yếu Sinh Lý – Nam Giới Nên Chọn Loại Nào Để Không Mất Tiền Oan?

Thử Đủ Thứ “Trên Trời Dưới Đất” Mà Vẫn “Yếu” – Bác Sĩ Chỉ Cách Xử Lý Yếu Sinh Lý

Ẩn