Tự chữa khỏi bệnh thận yếu hiệu quả từ bài thuốc dễ kiếm

Chữa bệnh thận yếu hiện nay thường tập trung vào các biện pháp cải thiện chức năng thận và các bộ phận liên quan có mối quan hệ với thận. Quá trình điều trị bệnh thận yếu tương đối lâu dài. Trong đó việc sử dụng đúng thuốc, chữa đúng cách đóng vai trò then chốt trong hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Có thể nói tạng thận trong Y học cổ truyền là một trong những tạng đặc biệt quan trọng. Theo các sách Y học cổ, tạng thận là gốc Tiên thiên, nguồn gốc của sự sống (tiên thiên chi bản sinh). Do đó những rối loạn có liên quan đến thận sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ.

chữa bệnh thận yếu
Chữa khỏi bệnh thận yếu cần dùng đúng thuốc

Tóm lược nội dung bài viết
I.Bệnh thận yếu và kiến thức cần biết
 1.Nguyên nhân gây bệnh thận yếu
 2.Biểu hiện của bệnh thận yếu
 3.Chẩn đoán bệnh thận yếu
II.5 cách chữa bệnh thận yếu hiệu quả
 1.Chữa bệnh thận yếu với cây kim tiền thảo
 2.Chữa bệnh thận yếu bằng đu đủ xanh
 3.Chữa bệnh thận yếu bằng râu ngô
 4.Chữa bệnh thận yếu bằng đậu đen
 5.Chữa bệnh thận yếu bằng ớt chuông
III.Thuốc chữa bệnh thận yếu tốt nhất

I. Bệnh thận yếu và kiến thức cần biết

Theo Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng, người có thâm niên lâu năm trong nghiên cứu các vấn đề về thận, “thận khoẻ thì nhiều thứ bền”. Trước hết, cần phân biệt rõ bệnh thận yếu trong Đông Y và bệnh suy thận theo Y học hiện đại. Khác với y học hiện đại, thận trong Đông Y không đơn thuần là bộ phận đảm nhận bài tiết, lọc máu, nước tiểu mà là một danh từ chỉ nhóm chức năng trong cơ thể.

Đông Y xếp Thận vào một trong Ngũ Tạng gồm có Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận. Trong đó thận được chia thành Thận Âm và Thận Dương. Thận chủ Thuỷ, Hoả, bế tàng, tàng Tinh, chủ kỹ xảo, tác cường chi quan, chủ Cốt tuỷ,… Khi nhắc đến bệnh thận yếu theo Đông Y, có thể hiểu là bệnh nhân đang có nhiều rối loạn trong cơ thể như:

 • Phù thủng, khô kiệt (Thận chủ Thuỷ)
 • Bốc hoả, mệt mỏi mất sức (Thận chủ Hoả)
 • Khó thở, tiểu nhiều, vã mồ hôi (chức năng bế tàng của thận)
 • Gầy yếu, sút cân, vô lực, mộng tinh, liệt dương, lãnh cảm,… (thận tàng Tinh)
 • Đau nhức xương, cốt,… (thận chủ Cốt Tuỷ)
bệnh thận yếu
Bệnh thận yếu ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể

1. Nguyên nhân gây bệnh thận yếu

Thận yếu theo Y học cổ truyền thường được phân chia theo 2 nguyên nhân chính là thận nội thương và ngoại thương (nguyên nhân bên ngoài và bên trong). Nội thương thường liên quan đến các bệnh lý trong cơ thể, ngoại thương thường liên quan đến các vấn đề về sinh lý. Có thể điểm qua một số nguyên nhân chủ đạo như:

Về bệnh lý (nội thương)

 • Các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, đặc biệt là u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt.
 • Những bệnh ở nữ giới như sa tử cung chèn ép bàng quang, gây tiểu nhiều. Tình trạng này dễ gặp ở những phụ nữ sinh đẻ nhiều lần và gần nhau.
 • Các bệnh lý viêm đường tiết niệu và bàng quang, ảnh hưởng đến chức năng bài tiết.
 • Các dị vật đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.
 • Bệnh lý đái tháo đường cũng là một trong nhữg bệnh có ảnh hưởng đến chức năng thận. Ảnh hưởng đến bài tiết, nhất là gây tiểu đêm.
thận yếu do bệnh lý
Nhiều bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng thận yếu

Các nguyên nhân sinh lý (ngoại thương)

 • Người làm việc quá sức, lao lực quá độ.
 • Lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá thường xuyên, trong thời gian dài.
 • Người có tâm lý căng thẳng, thường xuyên lo âu, sợ hãi trong cuộc sống, người mất ngủ trong thời gian dài.
 • Phụ nữ mang thai chèn ép bàng quang ảnh hưởng đến khả năng bài tiết của cơ thể.

2. Các biểu hiện của bệnh thận yếu

Những người bị bệnh thận yếu có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như yếu sinh lý, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ,… Các dấu hiệu bệnh thận yếu khá đa dạng nhưng không phải khó nhận biết. Các triệu chứng bệnh thận yếu cần nhận biết như sau:

# Rùng mình, chi lạnh

Nhiều bệnh nhân thận yếu thường cảm thấy như có gió lạnh và sợ lạnh. Cảm giác lạnh bàn chân, bàn tay, có khi lan đến đầu gối và khủy tay. Kèm theo dấu hiệu này là các triệu chứng như nhức mỏi lưng, đầu gối, tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng, thở yếu,…

chân tay lạnh do thận yếu
Chân tay lạnh do thận yếu

# Hen suyễn

Triệu chứng này là do thận không thể giữ khí gây khó thở và hơi thở khò khè. Các trường hợp nặng có thể kèm theo chứng mồ hôi lạnh, vã mồ hôi. Một số trường hợp ra mồ hôi lạnh cũng khá nguy hiểm, do đó cần cẩn thận, không nên chủ quan với các dấu hiệu này.

# Các trục trặc về sinh lý

Theo quan niệm đông y, thận có mối quan hệ qua lại chặt chẽ với hoạt động sinh lý. Trong đó, 2 thể thận âm và thận dương luôn bổ trợ cho nhau để suy trì sự cân bằng sinh lý trong cơ thể. Một khi sự cân bằng bị phá vỡ, tức là một bên thận bị bệnh, giảm chức năng sẽ đồng thời kéo theo các vấn đề trục trặc về sinh lý. Ở nam giới bị thận yếu có thể gặp phải các triệu chứng như bệnh xuất tinh sớm, liệt dương, mộng tinh và các bệnh về tim mạch.

trục trặc sinh lý do thận yếu
Thận yếu gây ra trục trặc về sinh lý và ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục của người bệnh

# Hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ

Các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ cũng thường gặp phải ở người mắc bệnh thận yếu. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm gan mãn tính, bệnh mạch vành, huyết áp,… và cũng là triệu chứng bệnh thận hư, thận yếu

# Tiểu nhiều về đêm

Đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận nói chung. Với người bệnh thận yếu đi tiểu nhiều hơn, ban đầu có thể đi tiểu 2 lần hoặc nước tiểu quá 1/4 so với cả ngày. Trường hợp bệnh nặng có thể đi tiểu nhiều hơn, khoảng 1 tiếng là đi tiểu 1 lần, lượng nước tiểu nhiều vào ban đêm.

Tiểu về đêm nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, gây ra tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Từ đó có thể dẫn đến nhiều bệnh lý và các rối loạn không mong muốn khác.

tiểu đêm do thận yếu
Thận yếu gây tiểu về đêm, có thể kéo theo tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khoẻ

# Táo bón

Bệnh thận yếu làm gián đoạn truyền dẫn, đại tiện từ đó khiến bệnh nhân dễ gặp phải các rối loạn về tiêu hoá, đặc biệt là táo bón. Táo bón đơn thuần không phải là dấu hiệu được dùng để chẩn đoán thận yếu. Tuy nhiên nếu táo bón kèm theo các dấu hiệu khác thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ thận yếu.

# Đau lưng

Đau mỏi lưng, đau chân, đau gối là triệu chứng rất hay gặp ở những người bị thận yếu, thường cho chức năng của cơ thể bị suy giảm, ảnh hưởng đến chuyển hoá, tổng hợp các chất gây ra. Người bệnh có thể cảm thấy khó khom lưng hoặc đứng thẳng, các cơn đau lưng ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe, có khi kèm theo triệu chứng đau nhức bàn chân.

Những triệu chứng này gây khó khăn cho người bệnh trong di chuyển, vận động và sinh hoạt các công việc hằng ngày. Ngoài ra tình trạng đau lưng còn đặc biệt ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.

đau lưng do thận yếu
Thận yếu có thể gây đau lưng, mỏi gối, ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày và chức năng sinh lý

# Chóng mặt tai ù

Cùng với cảm giác bị chóng mặt, hoa mắt, người bệnh thận yếu cũng sẽ bị ù tai do máu và chất dinh dưỡng lên não không đủ. Đây là ảnh hưởng của sự rối loạn trao đổi, chuyển hoá các chất do bệnh thận yếu gây ra.

3. Cách chẩn đoán bệnh thận yếu

Đối với Y học hiện đại, chẩn đoán bệnh về thận thường dựa trên các kết quả xét nghiệm nước tiểu, máu, một số chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như mức độ tiến triển của bệnh đối với sức khoẻ của bệnh nhân.

Trong Đông Y các chẩn đoán bệnh thường dựa vào tứ chẩn gồm: vọng, văn, vấn, thiết (nhìn, nghe, hỏi, bắt mạch – sờ nắn) và bát cương để chẩn đoán vị trí (biểu lý), tính chất (hàn nhiệt), trạng thái (hư thực), xu thế chung của bệnh (âm dương). Một số tiêu chí trong chẩn đoán bệnh thận yếu theo Y học cổ truyền gồm có:

 • Có phù, nhiệt ở thận lưỡi đen thiếu chất ướt, họng ráo, khô, mắt không tỏ, tiểu tiện đục, không lợi, đôi khi ra huyết, bí tiểu tiện,… (do thận chủ Thuỷ).
 • Khái thấu đàm khó ra, động làm thì thở gấp, khạc ra huyết.
 • Xương nóng âm ỉ, triều nhiệt, lưng gối ê mỏi.
 • Mồ hôi trộm, di tinh, lưỡi đỏ ít rêu, mạch sác.

Ngoài một số tiêu chí trên, các thầy thuốc Đông Y còn dựa vào một số yếu tố khác để chẩn bệnh, giúp bệnh nhân xác định được tình trạng tiến triển của bệnh cũng như có hướng đi đúng để cải thiện tình trạng sức khoẻ.

chẩn đoán bệnh thận yếu
Bắt mạch là một trong những cách chẩn đoán bệnh thận yếu và nhiều bệnh khác theo Y học cổ truyền

II. 5 cách chữa bệnh thận yếu hiệu quả từ các bài thuốc dân gian

Các phương pháp chữa bệnh thận yếu gồm các loại thuốc Đông Y và một số phương pháp chữa thận yếu theo dân gian. Chữa bệnh thận yếu bằng các bài thuốc thảo dược tự nhiên mang lại hiệu quả lâu dài, an toàn và không gây tác dụng phụ. Hơn nữa, các bài thuốc được sử dụng phổ biến và kiểm chứng hiệu quả trong dân gian, đơn giản và dễ sử dụng. Các bạn có thể tham khảo áp dụng theo một số bài thuốc như sau:

1. Chữa bệnh thận yếu với bài thuốc từ kim tiền thảo

Kim tiền thảo (Herba Desmodii) là cây mọc nhiều ở các tỉnh miền núi nước ta, có các thành phần hoá học như polysaccharid, saponin triterpenic, các flavonoid như isovitexin, vicenin glycosid, isoorientin,… và các chất khác như desmodimin, desmodilacton, lupenon, lupcol, tritriacontan, acid stearic,… Lọai cây này mọc khá phổ biến ở nhiều vùng núi trên nước ta.

Kim tiền thảo thường dùng trong dân gian để giúp lợi tiểu, lợi mật,… cải thiện các vấn đề về thận yếu. Đông Y cũng xếp kim tiền thảo vào nhóm dược liệu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi thủy. Bệnh nhân thận yếu có thể phối hợp kim tiền thảo cùng với một số thảo dược khác.

Chuẩn bị

 • Kim tiền thảo khoảng 15g
 • Các thành phần khác như đơn đỏ, sài đất, thổ phục linh, ké đầu ngựa, bồ công anh,… mỗi vị cùng 15g
kim tiền thảo chữa thận yếu
Kim tiền thảo được sử dụng như bài thuốc chữa thận yếu

Thực hiện

 • Các nguyên liệu trên rửa sạch sau đó để ráo
 • Đun các nguyên liệu trên đến khi sôi, tắt lửa và để nguội
 • Uống ngày 1 lần, sau khoảng vài ngày thì nghỉ vài ngày
 • Không nên quá lạm dụng kim tiền thảo sẽ dễ bị ngộ độc các tạng

2. Chữa bệnh thận yếu bằng đu đủ xanh

Đu đủ là loại quả rất quen thuộc trong đời sống, có chứa nhiều beta caroten, vitamin C, E, chất xơ, đường, carotenoid, acid hữu cơ, các chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ. Loại quả này thường được dùng ăn khi chín, hoặc dùng nấu canh.

Đu đủ trong dân gian thường dùng để cải thiện tiêu hoá, ngừa các bệnh trĩ, bệnh đường ruột, khử độc tố,… Người bị thận yếu gây táo bón,  Cách sử dụng đu đủ cũng khá đơn giản:

Chuẩn bị:

 • Đu đủ 1 trái khoảng 400 – 600g. Nên chọn quả không quá già cũng không quá non.
chữa thận yếu bằng đu đủ
Đu đủ cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân mắc thận yếu

Thực hiện:

 • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch sau đó để ráo.
 • Khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả đu đủ. Sau đó, bạn cho vào một chút muối.
 • Hấp cách thủy quả đu đủ khoảng 30 phút là có thể sử dụng được.
 • Áp dụng cách đơn giản này thường xuyên để cải thiện tình trạng thận yếu.

3. Cách điều trị bệnh thận yếu bằng râu ngô

Râu ngô khá dễ kiếm và thường được dân gian sử dụng để làm mát cơ thể. Trong thành phần của râu ngô có khá nhiều vitamin K, A, B1, B2, B6, C,… một số chất vi lượng, các loại dầu béo, tinh dầu khác. Thay vì bỏ đi sau khi thu hoạch, dân gian thường giữ lại phần râu ngô để nấu nước mát uống, giúp cải thiện sức khỏe gan, mật, thận,…

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), râu ngô là nguyên liệu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thủng, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết, hỗ trợ cải thiện sức khoẻ túi mật, gan, thận.

Chuẩn bị

 • Râu ngô tươi (chọn sợi to, màu nâu nhung) khoảng 20g
 • Có thể thêm các nguyên liệu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo.
chữa thận yếu bằng râu ngô
Râu ngô có thể dùng nấu nước giúp cải thiện tình trạng thận yếu

Thực hiện

 • Các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch sau đó để ráo
 • Nấu các nguyên liệu trên sau đó chắt lấy nước uống như uống trà để cải thiện tình trạng thận yếu, thanh lọc cơ thể. Có thể dùng mỗi ngày 1 lần.

Nên lưu ý một số vấn đề khi dùng râu ngô như:

 • Khi dùng râu ngô nên lưu ý không uống quá 10 ngày, mà phải ngưng khoảng 1 tuần rồi mới uống tiếp để hạn chế rối loạn điện giải.
 • Không dùng râu ngô nếu như đang sử dụng các thuốc lợi tiểu khác.
 • Không uống râu ngô buổi tối vì râu ngô lợi tiểu, khiến người uống đi tiểu về đêm.

4. Cách chữa bệnh thận yếu bằng đậu đen

Đậu đen được dùng nhiều trong dân gian để nấu chè, nấu xôi,… Ngoài ra, dân gian cũng dùng loại thực phẩm này để bổ huyết, bổ can thận, giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ khí huyết,… Dân gian thường dùng đậu đen để nấu chè, làm xôi và một số món ăn khác.

Có nhiều thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong hạt đậu đen như anthoxyanozit, protit, gluxit, tro, chất béo, canxi, sắt, carten, vitamin B, PP, C,… Một số acid amin quan trọng trong đậu đen như lysine, alanin, valin, mentionin, tryptophan, phenylalanine, izoleuxin, lenxin, acginin, histidin,…

Cách dùng đậu đen cho người suy giảm chức năng thận, tiểu đêm nhiều, đau thắt lưng, thiếu máu, táo bón,… Có thể sử dụng đậu đen với cách đơn giải sau đây.

Chuẩn bị

 • Đậu đen khoảng từ 20 – 40g
đậu đen chữa thận yếu
Cải thiện tình trạng thận yếu với đậu đen

Thực hiện

 • Ngâm đậu đen với nước sau đó rửa sạch
 • Luộc đậu đen với nước hoặc nấu chè để ăn để cải thiện tình trạng tiểu đêm, thận yếu, đau nhức lưng, mắt mờ, can hư,…

5. Cách chữa bệnh thận yếu bằng ớt chuông

Ớt chuông được trồng phổ biến ở nhiều vùng trồng rau tại nước ta và có thể tìm mua ở nhiều nơi. Đây là một thực phẩm bổ sung khá nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, B6, vi chất như natri, kali, các loại chất xơ, đặc biệt là lycopene – một hoạt chất chống oxy hoá mạnh.

Bạn có thể sử dụng ớt chuông đỏ để cải thiện tình trạng thận yếu bằng cách bổ sung ớt chuông trong các món ăn hằng ngày, nhất là các món xào, các món rau củ quả trộn,…

chữa thận yếu bằng ớt chuông
Ớt chuông là thực phẩm tốt cho sức khoẻ người bị thận yếu

III. Bài thuốc chữa bệnh thận yếu tốt nhất được nhiều người sử dụng

Đối với bệnh thận yếu, lựa chọn điều trị bằng Đông Y là một trong những giải pháp hiệu quả với nhiều ưu điểm tích cực như giúp tăng cường sức khoẻ, làm cho cơ thể phục hồi từ bên trong. Một trong những bài thuốc có hiệu quả cao được nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng là bài thuốc Mãnh lực trường xuân.

Mãnh lực trường xuân – bài thuốc cải thiện sức khỏe Thận và hệ sinh lý nam hiệu quả. Đây là bài thuốc Nam do người Thái ở vùng núi Tây Bắc truyền đời qua nhiều thế hệ, sau đó được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc khai thác và nghiên cứu điều chỉnh liều lượng cũng như một số thành phần để phù hợp hơn với mục đích điều trị bệnh cũng như cơ địa của đa số người dân.

bài thuốc Mãnh lực trường xuân
Bài thuốc Mãnh lực trường xuân

Bài thuốc gồm: Đại bổ hoàn, Bổ thận hoàn, Mãnh lực trường xuân thang dạng ngâm rượu (Mãnh lực trường xuân tửu).

 • Bổ thận hoàn dạng cao viên: gồm các thành phần thảo dược như: Tang ký sinh, Ngưu tất, Tơ hồng vàng, Sa uyên tử,… có công dụng bổ thận, hoành khí, bồi bổ nguyên khí. Thêm vào đó, các thành phần khác còn có khả năng tăng cường sức khoẻ cơ xương khớp, giúp giảm các triệu chứng đau lưng, mỏi gối,…gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý.
 • Đại bổ hoàn dạng viên: Ngoài thận là cơ quan cần được chú ý, viên uống Đại bổ hoàn với các thành phần chính là Ba kích thiên, Nhục thung dung, Đương quy, Thục địa,…giúp bổ xung khí huyết cho toàn cơ thể, giúp hệ tuần hoàn luân chuyển máu tốt và hài hoà hơn, từ đó làm nhuận sắc, bổ thận, ích tuỷ, tăng cường sức khoẻ và kéo dài sự bền bỉ.
 • Mãnh lực trường xuân thang: Đây là bài thuốc dùng để ngâm cùng 5l rượu ngon. Mỗi ngày sử dụng khoảng 30-50ml trước khi đi ngủ giúp tăng sinh hormone sinh dục nam testosterone nội sinh tự nhiên, trợ dương, tăng cường khả năng cương dương và sức bền cơ bắp.

Bên cạnh bài thuốc Đông Y Mãnh lực trường xuân, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm MÃNH LỰC TRƯỜNG XUÂN THẾ HỆ 2 

Điều trị bệnh thận yếu với chế độ sinh hoạt khoa học

Những chế độ dinh dưỡng khoa học tương đối đơn giản, dễ áp dụng, có thể giúp làm giảm và khắc phục triệu chứng bệnh thận yếu. Tuy nhiên áp dụng các biện pháp này cần kiên trì, thực hiện thường xuyên thì khả năng ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển mới có hiệu quả. Theo lời khuyên, người bệnh thận yếu nên tuân thủ theo một số mẹo nhỏ như sau:

Uống nhiều nước mỗi ngày

Nước rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể, cần thiết cho hầu hết hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Người bệnh thận nên đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể có tác dụng loại bỏ chất độc và giảm bớt gánh nặng cho thận. Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày tương đương khoảng 8 ly nước để giúp cho cơ thể khoẻ khoắn, phòng ngừa nhiều bệnh lý.

uống đủ nước khi bị thận yếu
Cần chú ý uống đủ nước khi bị thận yếu

Không nhịn đi tiểu

Người bệnh tuyệt đối không nên nhịn đi tiểu để tránh bàng quang bị căng tức quá mức gây áp lực cho thận dẫn đến các bệnh khác có liên quan như sỏi thận, ảnh hưởng đến bàng quang và hệ tiết niệu.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Đó là tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho tình trạng bệnh. Theo lời khuyên, người bệnh thận yếu nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như hạt mè, lòng trắng trứng, rau mùi, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K,… rất tốt để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý tránh ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, tránh ăn mặn để bảo vệ sức khoẻ của thận và hệ tiết niệu.

Thường xuyên luyện tập

Các bài tập kéo duỗi chân, yoga rất tốt để tăng cường chức năng của thận. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng một số bài tập tăng cường sự dẻo dai, sức bền cho các cơ vùng bụng. Trước khi luyện tập nên chú ý khởi động kỹ để tránh căng cứng cơ và hạn chế một số chấn thương không mong muốn.

Các thói quen trong sinh hoạt

Tuyệt đối không nên uống rượu bia, các chất kích thích, không hút thuốc lá vì sẽ đưa vào cơ thể bạn rất nhiều chất có hại, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, làm năng thêm các bệnh lý cũng như gây ra nhiều bệnh lý mới.

Thận yếu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các chứng bệnh liên quan đến sinh lý, nhất là với nam giới cũng như gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ khác. Chữa bệnh thận yếu bằng cách sử dụng đúng thuốc, điều chỉnh chế độ sinh hoạt, kiên trì luyện tập là một trong những giải pháp để khắc phục sớm tình trạng thận yếu, trả lại cho bạn sức khoẻ và sinh lý nam. Chúc bạn sớm có giải pháp phù hợp để thoát khỏi bệnh thận yếu và tìm lại bãn lĩnh của mình.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay