Thận yếu gây ù tai: Chớ nên xem thường

Chứng ù tai được cho là ảnh hưởng tới 50 triệu người Mỹ và nó thường xảy ra sau khi 50 tuổi, nhưng trẻ em và người ở độ tuổi vị thành niên cũng có thể mắc phải. Nguyên nhân thường gặp là do phơi nhiễm tiếng ồn quá mức hoặc do thương tích, nhiễm trùng tai. Đôi khi, chứng ù tai có thể là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng đang tiềm ẩn, bao gồm cả chứng thận yếu. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề thận yếu gây ù tai. Mời bạn đọc theo dõi những thông tin sau!

Thận yếu gây ù tai – Những điều có thể bạn chưa biết

→ Thận và nguyên nhân gây thận yếu

Thận là cặp cơ quan nằm hai bên cột sống. Một trong những chức năng quan trọng mà thận đảm nhiệm là bài tiết nước tiểu và loại bỏ các sản phẩm thải chứa nitơ từ máu. Chúng điều chỉnh acid-base, electrolyte, cân bằng chất lỏng và huyết áp. Thông qua các tín hiệu nội tiết, thận kiểm soát quá trình sản sinh ra các tế bào máu.

Thận yếu gây ù tai
Vai trò của thận và nguyên nhân gây thận yếu

Thận yếu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý (bệnh lý tuyến tiền liệt ở nam giới, sa tử cung ở nữ giới, viêm bàng quang,…) hoặc do các thói quen sinh hoạt như hút thuốc, rượu bia, quan hệ tình dục quá mức, stress,…Thận yếu có thể gây ra nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những triệu chứng do bệnh thận yếu thường được đề cập đến là tình trạng ù tai.

→ Triệu chứng ù tai do thận yếu

Chứng ù tai do thận yếu được biểu hiện là người bệnh luôn có cảm giác có tiếng ồn ào, xì xào rít lên ở trong tai và kéo dài nhưng thực tế tiếng ồn này không hiện hữu ở ngoài môi trường. Các tiếng ồn này có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào mức độ bệnh tình mà người bệnh đang mắc phải.

→ Lý giải mối liên hệ giữa thận yếu và chứng ù tai

Các nhà nghiên cứu Australia kiểm tra hồ sơ y tế của 2.564 người từ 50 tuổi trở lên, trong đó có 513 người mắc bệnh thận. Kết quả có khoảng 54,5% bệnh nhân bị bệnh thận gặp vấn đề về thính lực hoặc thậm chí là mất thính lực, so với 28,3% người không có vấn đề về thận. Theo các nhà nghiên cứu thì mối liên hệ này có thể được giải thích bằng sự tương đồng về cấu trúc và chức năng giữa các mô ở tai trong và ở thận. Ngoài ra, thận yếu về lâu dài có thể làm hỏng dây thần kinh, bao gồm cả dây thân kinh chi phối thính giác. Thêm vào đó, một số phương pháp điều trị bệnh thận cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác.

Thận yếu gây ù tai
Triệu chứng ù tai do thận yếu

Một nghiên cứu gần đây được báo cáo trên Tạp chí Bệnh thận Hoa Kỳ chỉ ra rằng những người lớn tuổi có vấn đề về thận cần được sàng lọc và điều trị chứng suy giảm thính giác, trong đó điển hình nhất là chứng ù tai do thận yếu.

Đông y cũng cho biết: “Thận chứa tinh sinh tủy, tủy tích tụ lại cho não”. Do vậy, thận yếu có thể dẫn tới việc tủy sản sinh ra không đủ, não mất dinh dưỡng và xuất hiện các chứng hoa mắt, chóng mặt ù tài…

→ Biến chứng có thể gặp phải khi thận yếu gây ù tai chớ nên xem thường

+ Cảm giác luôn có tiếng ồn rì rào ở trong tai từ ngày này qua ngày khác không phải là điều dễ chịu và bạn có thể gặp khó khăn khi ngủ hoặc tập trung tại nơi làm việc.

+ Sự khó chịu thường xuyên, thiếu ngủ và không có khả năng sống một cuộc sống bình thường có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng và thậm chí là trầm cảm. Nhiều trường hợp trầm cảm hoặc suy nghĩ về tự sát để thoát khỏi sự ồn ào dai dẳng đang đe dọa tới cuộc sống người bệnh.

Thận yếu gây ù tai
Biến chứng của hiện tượng ù tai do thận yếu

+ Thận yếu gây ù tai nếu không được điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ người bệnh bị điếc hoàn toàn không thể khôi phục được. Mặt khá, thận yếu có thể gây ra các triệu chứng như tiểu đêm, khó thở, rối loạn đường tiêu hóa, thận yếu gây yếu sinh lý,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Do vậy, người bệnh không nên chủ quan xem nhẹ tình trạng thận yếu gây ù tai khi mắc phải. Thay vào đó hãy ý thức được những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống mà hiện tượng này mang lại để can thiệp điều trị sớm nhất có thể, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

→ Gặp bác sĩ khi nào?

Sự chủ quan và xem nhẹ tình trạng thận yếu gây ù tai có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh. Chính vì vậy, bất cứ ai trải qua chứng ù tai cần đến bác sĩ để kiểm tra và đánh giá để xác định nguyên nhân tiềm ẩn. Các đánh giá y tế từ các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và bác sĩ chuyên khoa tiết niệu – sinh dục là rất quan trọng và cần thiết cho người bệnh khi gặp phải chứng thận yếu gây ù tai.

BẠN ĐỌC XEM THÊM:

Ẩn

Ráo riết săn lùng “THẦN DƯỢC SUNG SƯỚNG" giúp “yêu” LÂU VÀ SÂU

Xem ngay

Bình luận

Thận yếu gây ù tai: Chớ nên xem thường

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới – Chỉ cần dùng đúng thuốc

Thuốc Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Nên Dùng Loại Nào? Chuyên Gia Tư Vấn

Cách Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Từ Thảo Dược Tự Nhiên

Rối Loạn Cương Dương “Cậu Nhỏ” Bỗng Nhiên “Hóa Bún” Và Cách Xử Lý Từ Thảo Dược

Thuốc Xử Lý Xuất Tinh Sớm Dùng Loại Nào Để Quan Hệ Lâu Ra Tự Tin “Chinh Chiến”

Bác Sĩ Nam Khoa Chỉ Cách Xử Lý Xuất Tinh Sớm Quan Hệ Lâu Ra Giữ Lửa Phòng The

Xuất Tinh Sớm “Cuộc Yêu” Chóng Tàn Và Cách Quan Hệ Lâu Hơn, Phòng The Viên Mãn

[Góc Tâm Sự] Vợ Tâm Lý Giúp Chồng Yếu Sinh Lý Lấy Lại Phong Độ Nhờ Bài Thuốc Nam

Tràn Lan Thuốc Yếu Sinh Lý – Nam Giới Nên Chọn Loại Nào Để Không Mất Tiền Oan?

Thử Đủ Thứ “Trên Trời Dưới Đất” Mà Vẫn “Yếu” – Bác Sĩ Chỉ Cách Xử Lý Yếu Sinh Lý

Ẩn