Bệnh phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trị tốt nhất

Thứ Hai, 15-08-2016

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Bệnh do sự phát triển bất thường của tuyến tiền liệt không chỉ gây khó khăn cho người bệnh mà còn có thể tiến triển thành ác tính nếu để kéo dài. Vì vậy, tìm hiểu về bệnh phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trị tốt nhất căn bệnh này sẽ giúp phái mạnh bảo vệ sức khỏe bản thân một cách hiệu quả.

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì ?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là u xơ phì đại tiền liệt tuyến, một trong những căn bệnh phổ biến ở nam giới độ tuổi 40 trở lên. Bênh do tuyến tiền liệt có sự phát triển bất bình thường, dẫn đến phì đại lành tính và gây ra các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến đường tiết niệu , bàng quang và thận.

benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-va-cach-dieu-tri-tot-nhat-1

2. Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

Theo các chuyên gia, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới:

– Do tuổi tác: Nam giới càng lớn tuổi, từ 40 tuổi trở lên thì khả năng mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt càng cao do lượng nội tiết tố nam testosterone bị suy giảm gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể và ham muốn tình dục.

– Do di truyền: Gia đình có người thân gặp vấn đề với tuyến tiền liệt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở một số người.

– Do tâm lý: Thường xuyên bị căng thẳng, stress, mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến.

– Do môi trường sống: Môi trường sống ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất độc hại, khí thải công nghiệp dễ gây nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.

– Có tiền sử mắc bệnh đường tiết niệu, rối loạn nội tiết tố: Một số căn bệnh đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt hay bệnh tiểu đường, suy tuyến giáp cũng có thể khiến tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng và gây bệnh.

benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-va-cach-dieu-tri-tot-nhat-2

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu dinh dưỡng: Thói quen sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo, chất kích thích, thiếu vitamin và khoáng chất, uống ít nước có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm trầm trọng và dẫn đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

3. Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan sản xuất một số chất trong tinh dịch, có tác dụng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. Khi tuyến tiền liệt trở nên phì đại, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

U xơ phì đại tiền liệt tuyến khác nhau ở mức độ nghiêm trọng giữa các nam giới và có xu hướng dần dần xấu đi theo thời gian. Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

– Bí tiểu, khó tiểu, dòng nước tiểu yếu.

– Buồn đi tiểu thường xuyên, cấp bách.

benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-va-cach-dieu-tri-tot-nhat-3

– Bàng quang ứ nước, khó tiểu hết 1 lần, nước tiểu ứ lại trong bàng quang.

– Tiểu đêm nhiều lần, đi tiểu khó khăn, đi tiểu ngắt quãng, không liên tục và kèm theo buốt rát.

– Nước tiểu có máu.

Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi trong bàng quang, suy giảm chức năng thận, thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt.

4. Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt tốt nhất

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng của bệnh không gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải được kiểm tra và theo dõi định kỳ để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm và ung thư tuyến tiền liệt. Thông thường, để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, các bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp sau đây:

a. Điều trị nội khoa với thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Điều trị nội khoa có tác dụng giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh. Các thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến được sử dụng trong trường hợp này là:

– Nhóm thuốc ức chếalpha 1 (alfuzosin, doxazosin, prazosin, terazosin và tamsulosin):

Giúp giãn cơ thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, từ đó làm giảm tắc nghẽn niệu đạo và giúp bệnh nhân tiểu tiện dễ dàng.

benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-va-cach-dieu-tri-tot-nhat-4

– Thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase (dutasteride, finasteride):

Có tác dụng làm co tuyến tiền liệt, được kết hợp với nhóm thuốc ức chếalpha 1 để giảm triệu chứng, tuy nhiên thuốc này có thể làm suy giảm ham muốn tình dục và các vấn đề sinh lý nam giới.

b. Phẫu thuật chữa phì đại tuyến tiền liệt

Trong trường hợp thuốc men không mang đến hiệu quả hoặc bệnh xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện một số phẫu thuật chữa phì đại tuyến tiền liệt như:

– Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo.

– Mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo

– Mổ mở tuyến tiền liệt

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào tùy thuộc kích thước của tuyến tiền liệt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt… Một điều cần lưu ý là các phương pháp này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương…

benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-va-cach-dieu-tri-tot-nhat-5

c. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu phì đại tuyến tiền liệt

Đây là phương pháp phẫu thuật ít gây mất máu và không cần phải nhập viện. Người bệnh cũng không cần sử dụng thuốc giảm đau liều cao.

Điều trị bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu bao gồm các phương pháp:

– Phẫu thuật Laser sử dụng laser năng lượng cao để loại bỏ mô tuyến tiền liệt.

– Thủ tục Ablative loại bỏ mô tuyến tiền liệt bằng cách đốt qua niệu đạo.

– Thủ tục Enucleative loại bỏ mô tuyến tiền liệt và ngăn ngừa tái phát triển mô.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể được điều trị dứt điểm và hiệu quả với các thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến và các phương pháp phẫu thuật và phẫu thuật không xâm lấn, giúp bệnh nhân phục hồi và ngăn ngừa bệnh tái phát. Điều người bệnh cần làm là nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, tránh các đồ ăn thức uống có hại, các thói quen bất lợi để hỗ trợ quá trình điều trị phì đại tuyến tiền liệt đạt hiệu quả tốt nhất.

CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Website sử dụng hệ thống chống bình luận rác. Mọi bình luận được kiểm duyệt trước khi xuất bản