Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là do một số bệnh lý về đường tiết niệu, nội tiết, tuyến tiền liệt… gây ra. Vậy, đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì? Những nguyên nhân sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

1-Đi tiểu nhiều lần do mắc bệnh đường tiết niệu

– Viêm nhiễm đường tiết niệu: Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn có thể gây kích thích bàng quang và niệu đạo làm rỗng bàng quang nên khiến bệnh nhân muốn đi tiểu và đi nhiều lần so với bình thường. Tình trạng viêm đường tiết niệu gây đi tiểu nhiều lần này có thể kèm theo tiểu buốt , tiểu ra máu…

di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-bi-benh-gi-1

– Hẹp niệu đạo: Tổn thương niệu đạo, tổn thương khung xương chậu, phì đại tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo mạn tính, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục… là nguyên nhân dẫn đến hẹp niệu đạo và kéo theo các triệu chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu ra máu hay sưng dương vật.

– Viêm bàng quang kẽ: Bệnh viêm bàng quang kẽ thường có các biểu hiện như đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu cấp, đau bụng dưới hoặc đau hố chậu.

– Hội chứng bàng quang kích thích: Do bàng quang co thắt không kiểm soát nên khiến người bệnh đi tiều không tự chủ, tiểu gấp, tiểu nhiều lần kể cả khi nước tiểu trong bàng quang rất ít.

– Ung thư bàng quang: Do khối  phát triển gây chèn áp bàng quang nên gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày và chảy máu bàng quang…

– Sỏi tiết niệu hay đường tiết niệu có dị vật: Sỏi hoặc dị vật có thể làm cọ xát vào bàng quang và kích thích đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu sót, tiểu ra máu, đau vùng thận.

2-Đi tiểu nhiều lần do các bệnh nội tiết

– Đái tháo đường: Xuất hiện triệu chứng khô da, sút cân, khát nước, tiểu nhiều lần…

– Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu nhiều do giảm tiết hormon chống bài niệu.

3-Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý về tuyến tiền liệt

– Viêm tuyến tiền liệt: Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây tiểu gấp, đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu khó, nước tiểu có màu trắng đục…

di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-bi-benh-gi-2

– Phì đại tuyến tiền liệt: Còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt lành tính gây chén ép niệu đạo và kích thích bàng quang dẫn đến muốn đi tiểu nhiều lần.

4-Đi tiểu nhiều lần do các nguyên nhân khác

– Do tâm lý: Stress hay lo lắng, căng thẳng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ… có liên hệ với chứng đi tiểu nhiều lần.

– Tổn thương dây thần kinh: Thường gặp ở những người bị tai biến mạch máu não hay chấn thương tủy sống… khiến các dây thần kinh điều khiển hoạt động của bàng quang bị tổn thương gây chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần.

– Dùng thuốc lợi tiểu: Trong khi điều trị bệnh cao huyết áp, thừa dịch có thể dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày.

– Điều trị ung thư bằng xạ trị: Điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang hay các cơ quan hố chậu bằng xạ trị có thể dẫn đến đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Hãy đến các cơ sở y tếhoặc bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày và được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay