Hiện tượng xuất tinh ngược dòng là gì?

Thứ Năm, 01-09-2016

Một trong những bệnh lý về xuất tinh ít gặp nhưng không có nghĩa là không bao giờ xảy ra chính là hiện tượng xuất tinh ngược dòng. Tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục nhưng lại là nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới. Cùng tìm hiểu xem hiện tượng xuất tinh ngược dòng là gì để biết cách xử lý hiệu quả nhé!

1. Hiện tượng xuất tinh ngược dòng là gì? 

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng hay xuất tinh ngược là hiện tượng tinh dịch không được phóng ra ngoài mà trào ngược vào bàng quang. Mặc dù quá trình giao hợp diễn ra bình thường và đang đạt đến cao trào, nam giới có cảm giác xuất tinh nhưng lại không thấy tinh dịch. Sau khi giao hợp, tinh dịch theo đường nước tiểu ra ngoài và có thể nhận biết bởi nước tiểu có màu trắng đục.

hien-tuong-xuat-tinh-nguoc-dong-la-gi-1

Có thể giải thích hiện tượng này như sau:

Đường xuất tinh thông với niệu đạo tạo kết cấu chữ Y. Khi tinh dịch đi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo sẽ thông với bàng quang. Khi cơ vòng ở cổ bàng quang đóng lại thì ở niệu đạo lại mở ra để khi nam giới xuất tinh thì tinh dịch cũng được phóng ra ngoài. Tuy nhiên, nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng có thắt khiến cửa niệu đạo bị đóng, lúc này tinh dịch không được phóng ra ngoài mà trở ngược vào bàng quang và dẫn đến xuất tinh ngược dòng.

2. Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng

Hiện tượng xuất tinh ngược dòng là do các sợi thần kinh giao cảm trung gian tại vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt bị tổn thương khiến các cơ vòng cổ bàng quang mất chức năng co thắt. Thông thường, tình trạng này xuất hiện ở các bệnh lý như:

a. Xuất tinh ngược dòng do bệnh tiểu đường: 

Các nhánh thần kinh giao cảm tại cổ bàng quang bị tổn thương dẫn đến các vấn đề về xuất tinh như không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược.

b. Xuất tinh ngược dòng do phẫu thuật:

hien-tuong-xuat-tinh-nguoc-dong-la-gi-2

Các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, đại tràng, phẫu thuật thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống, dị dạng cột sống hay các phẫu thuật vào tiểu khung có thể gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm. Điều này khiến các cơ ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt và dẫn đến xuất tinh ngược dòng.

c. Xuất tinh ngược dòng do tác dụng phụ của thuốc:

Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp, điều trị tâm thần hay điều trị phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát cơ bắp liên quan đến xuất tinh.

d. Một số nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng khác:

Các thủ thuật mổ nội soi bàng quang, bệnh xơ cứng cổ bàng quang, rối loạn co thắt cơ niệu đạo, bệnh u tuyến yên… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Ngoài ra, nam giới có thói quen kiềm nén xuất tinh khiến tinh dịch phải ngược dòng lên bàng quang và gây xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược dòng tuy không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến đời sống tình dục. Tuy nhiên, tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang mà không được xuất ra ngoài lại gây ảnh hưởng đến việc thụ thai ở nhiều cặp vợ chồng. Khi nam giới phát hiện mình có hiện tượng xuất tinh ngược, không nên tự ý mua thuốc về chữa trị mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được cho lời khuyên tốt nhất nhé.

CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Website sử dụng hệ thống chống bình luận rác. Mọi bình luận được kiểm duyệt trước khi xuất bản