Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới

Thứ Sáu, 19-02-2016

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới bao gồm cả nguyên nhân bên trong lẫn bên ngoài tác động cần được xác định cụ thể để điều trị ở giai đoạn sớm. Vô sinh hiếm muộn nếu để lâu dài không chữa trị sẽ gây khó có con và cản trở trong việc điều trị. Dưới đây là các yếu tố nguyên nhân dẫn đến tính tình trạng bị vô sinh ở nam và nữ giới mà bạn cần lưu ý để phòng tránh và kiểm tra khắc phục sớm.Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Hiện nay tỉ lệ bị vô sinh ở cả nam và nữ giới chiếm tỉ lệ gần tương đương nhau và ngày càng gia tăng. Không chỉ do các “lỗi” bên trong có thể mà các yếu tố bên ngoài tác động gây ảnh hưởng lớn làm tăng nguy cơ nam giới bị vô sinh. Các nguyên nhân gây vô sinh nam bạn cần quan tâm bao gồm:

– Nam giới bị giảm số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng yếu. Ở đây nói đến chức năng hoạt động, sản xuất tinh trùng của tinh hoàn bị giảm sút. Nguyên nhân có thể là do các bệnh như bị viêm mào tinh hoàn, tình trạng bị viêm nhiễm lâu hoặc các yếu tố tác động như thói quen mặc quần chật, đạp xe đạp nhiều, sóng điện tử từ thói quen để máy tính trên đùi, điện thoại trong túi quần,… Các thói quen không tốt này khiến cho tĩnh mạch trong bao tinh hoàn bị giãn gây ra bất thường về hoóc môn.

– Do các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản như bệnh viêm tuyến tiền liệt, tắc ống dẫn tinh dẫn dẫn đến hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Nam giới mắc phải các bệnh lây lan qua đường tình dục dẫn đến bị viêm ống dẫn tinh làm tắc đường vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn.

– Dương vật di dạng, niệu đạo không thông ra ngoài ở đầu dương vật khiến cho tinh trùng không hoặc khó xuất ra và vào tử cung.

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới

– Nam giới mắc phải các bệnh về yếu sinh lý, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh,… cũng gây khó có con.

– Do sử dụng một số thuốc trị đau dạ dày và cao huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Nam giới thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm tổn hại các cơ quan trong cơ thể có liên quan tới hệ thống sinh sản mà còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, lâu ngày dẫn đến bị vô sinh và làm tăng nguy cơ bị vô sinh.

– Do môi trường làm việc thường xuyên ở nhiệt độ cao thường chất lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm, từ đó dẫn đến bệnh vô sinh nam.

Một video ngắn dưới đây do VTV thực hiện đã nêu lên những vấn đề chính dẫn tới tỷ lệ vô sinh ở nam ngày càng tăng

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Tỉ lệ phụ nữ bị vô sinh hiện nay cũng ngày càng tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nữ được xác định, trong đó những nguyên nhân dưới đây được nhận thấy phổ biến nhất ở những người khám và điều trị bệnh vô sinh nữ:

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới

– Do rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều): điều này là do rối loạn hormone và làm cho trứng chín và rụng không đúng chu kỳ. Bên cạnh đó là các yếu tố tác động như tâm lý căng thẳng, tính chất công việc nhiều áp lực, sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh gây tác dụng phụ,…

– Do mắc phải các bệnh phụ khoa như: ung thư cổ tử cung, u nang, u xơ tử cung, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh nữ.

– Do các khiếm khuyết cơ quan, bộ phận sinh sản như bị tắc vòi trúng, viêm buồng trứng, viêm tử cung,…

– Do tình trạng nạo phá thai, sử dụng các biện pháp tránh thai

– Do tuổi tác: phụ nữ tuổi càng cao sẽ càng khó có con hơn

Các nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ nêu trên có thể được phòng tránh và khắc phục nhằm nâng cao khả năng thụ thai. Vì vậy, các bạn cần chú ý để phòng tránh cũng như nghi ngờ để đi khám phát hiện và chữa trị kịp thời nếu trong thời gian quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không thấy có con.

CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục