Tác dụng của sừng tê giác trong chữa bệnh

Trước thực trạng hiện nay có rất nhiều người đổ xô đi tìm mua sừng tê giác về làm thuốc chữa bệnh làm nổi lên thắc mắc không biết tác dụng của sừng tê giác trong chữa bệnh là gì, liệu đây có phải là một loại  “thuốc tiên” có thể chữa được bách bệnh một cách hiệu quả nhanh chóng ? Những nghiên cứu, chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi sừng tê giác có phải là thuốc chữa bệnh và chữa được bệnh gì.

Tác dụng của sừng tê giác trong chữa bệnh

Tác dụng chữa bệnh của sừng tê giác gồm những gì ?

Từ xa xưa con người đã dùng sừng tê giác để chữa bệnh. Theo y học phương Đông cho rằng nó có vị đắng, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, an thần và chữa các bệnh như sốt cao, hôn mê nói nhảm, co giật, sốt phát ban… Tuy nhiên, sừng tê giác lại không phải là một loại “thần dược” chữa bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngày nay, đông y hiện đại rất ít dùng sừng tê giác để chữa bệnh vì đây chỉ là một vị thuốc dùng kết hợp trong các bài thuốc mà hoàn toàn không phải là một bài thuốc. Tức là nếu sử dụng độc vị sừng tê giác sẽ không có tác dụng chữa bệnh. Hơn nữa, sừng tê giác cũng ít được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh vì có thể thay thế được bằng nhiều vị thuốc khác đơn giản hơn mà dễ tìm, tiết kiệm. Do vậy việc nhiều người coi sừng tê giác là một vị thuốc quý dùng để chữa bách bệnh và luôn săn tìm là một sai lầm.

Những quan niệm sai lầm về công dụng chữa bệnh của sừng tê giác

– Sừng tê giác chữa được ung thư: thực chất nếu dùng sừng tê giác chữa ung thư sẽ gây nên “tắc tử” ảnh hưởng tới tính mạng. Theo đông y, bệnh ung thư (gọi là bệnh nham) là do hàn tích lâu ngày sinh ra, trong khi sừng tê giác là vị thuốc tính hàn nên nếu dùng chữa ung thư sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, nếu có ai cho rằng dùng sừng tê giác chữa được ung thư thì nên loại bỏ ngay.

– Sừng tê giác có tác dụng bồi bổ cơ thể khỏe mạnh: thực chất sừng tê giác không có tác dụng bổ huyết, bổ khí, bổ âm, bổ dương nên không làm cho con người khỏe ra và càng không thể làm tăng tuổi thọ như nhiều người vẫn nghĩ.

– Sừng tê giác chữa yếu sinh lý, cường dương cho nam giới: rất nhiều người hiện truyền tai nhau dùng sừng tê giác để tăng cường sinh lý, khả năng cương dương, bổ thận. Cũng chính vì nhầm tưởng này mà không ít trường hợp dù nhọc công tìm kiếm “thần dược” nhưng vẫn không thể cải thiện tình hình, ngược lại còn hứng họa. Theo đông y, sừng tê giác có tính hàn nên không đi vào kinh thận. Trong khi đó thận chủ thủy thuộc hàn nếu uống sừng tê giác vào sẽ làm tổn thương cho cơ quan này và ảnh hưởng tới chức năng thận, kéo theo khả năng sinh lý, thậm chí gây liệt dương. Nhẹ hơn có thể gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên dùng sừng tê giác để chữa các bệnh về sinh lý hoặc không nên cho rằng nó là “thần dược” giúp tăng cường sinh lực.

XEM THÊM:

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay