Mắc bệnh suy thận có chữa khỏi được không?

Suy thận có chữa được không? là thắc mắc mà nhiều bệnh nhân suy thận đặc biệt là suy thận mãn quan tâm. Nhiều người bệnh trong số đó vì không đủ hiểu biết cộng thêm lối suy nghĩ bi quan nên tinh thần luôn trong trạng thái bất ổn và không vui, sức khỏe vì thế cũng trở nên sa sút và bệnh tình ngày một nghiêm trọng hơn. Để đi tìm lời giải cho câu hỏi trên, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Thận là cơ quan nội tạng giữ vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu. Nó đảm nhận vai trò lọc máu, tái hấp thu nước, đào thải chất độc và sản xuất hormon. Khi chức năng thận suy giảm, cơ chế bài tiết không triệt để sẽ dẫn đến sự tồn đọng chất độc và cặn bã trong cơ thể khiến sức khỏe suy yếu dần.

Làm sao để biết mình bị suy thận?

Khám sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm nếu xảy ra suy thận, vì thông thường những biểu hiện lâm sàng của bệnh chỉ xuất hiện khi cả 2 thận đều đã bị hủy hoại gần 90%. Vì vậy, xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ là không bao giờ thừa.

 Giai đoạn Lâm sàng  (GFR*)
mL/min/1.73m2
 1  Tổn thương thận nhẹ, độ lọc cầu thường bình thường.  >90
 2  Chức năng thận duy giảm nhẹ.  60-89
 3  Chức năng thận suy giảm vừa.  30-59
 4  Chức năng thận suy giảm nặng.  15-29
 5  Suy thận.  <15 (hoặc lọc máu)

mac-benh-suy-than-co-chua-khoi-duoc-khong-2

Mắc bệnh suy thận có chữa được không?

Suy thận, đặc biệt là suy thận mãn xảy ra do chức năng thận suy giảm, mãi mãi không thể khôi phục lại hoạt động của thận như ban đầu được. Do đó, lựa chọn duy nhất cho người bị suy thận mãn giai đoạn cuối đó là ghép thận.

Đây là căn bệnh nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, vì vậy việc suy nghĩ tiêu cực cộng với có những hiểu biết sai lệch về suy thận có thể khiến người bệnh từ chối điều trị và tự tước đi quyền được sống của mình.

Bệnh nhân suy thận, đặc biệt là vào giai đoạn mãn tính cần hết sức tỉnh táo vì không có bệnh lý nào là không có cách chữa. Nếu suy thận mới chỉ ở mức độ nhẹ hoặc đã vào giai đoạn 2-3 thì hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp chữa trị hiệu quả nhằm ngăn chặn thêm sự suy giảm chức năng ở thận, bệnh nhân cũng không cần phải ghép thận hay chạy thận nhân tạo mà vẫn có thể tiếp tục kéo dài sự sống.

Dù bệnh tình có nghiêm trọng đến đâu cũng cần phải duy trì thái độ sống lạc quan, vui vẻ. Điều trị suy thận cần kết hợp giữa nghỉ ngơi với điều trị để phục hồi lại sức khỏe. Đừng quan tâm nhiều quá đến việc bệnh có chữa được không, điều quan trọng là bạn có tiếp tục muốn được điều trị để duy trì sự sống hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Suy thận là bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe nhưng không phải là không có cách điều trị. Phát hiện và điều trị càng sớm càng mang đến cho bạn kết quả điều trị tốt nhất. Trong quá trình điều trị bệnh, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ cũng như duy trì tâm lí bình tĩnh, lạc quan là chìa khóa giúp bạn chiến thắng căn bệnh này. Người nhà bệnh nhân cũng cần chú ý chăm sóc cũng như động viên để bệnh nhân sớm ổn định được sức khỏe. 

CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY

Có 1 bình luận

  • Hồ Thị Thu Na

    Em thấy mình có biểu hiện đi tiểu có nhiều bọt, bị đau lưng và khuôn mặt hay bị phình to mỗi sáng thức dậy. Em rất lo lắng và không biết mình có bị suy thân không nữa. Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục