Những nguyên nhân làm tinh trùng yếu

Thứ Sáu, 05-08-2016

Tinh trùng yếu gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam hiện nay. Tìm hiểu những nguyên nhân làm tinh trùng yếu sẽ giúp bạn biết cách khắc phục tình trạng này kịp thời và nâng cao sức khỏe sinh sản.

Tinh trùng yếu là tinh trùng bị suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, có thể được nhận biết qua các dấu hiệu tinh trùng yếu như tinh dịch ít, loãng với màu sắc và mùi bất thường, sau khi xuất tinh 30 phút tinh dịch không hóa lỏng mà đông đặc, chứa các cục vón nhỏ như hạt cơm…

nhung-nguyen-nhan-lam-tinh-trung-yeu-1

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân làm tinh trùng yếu như sau:

Tinh trùng thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng là một trong những yếu tố đầu tiên khiến tinh trùng của bạn bị suy yếu. Các chất dinh dưỡng cần thiết để tinh trùng phát triển khỏe mạnh và đảm bảo số lượng cũng như chất lượng tinh trùng là vitamin C, kẽm, selen, mangan. Những hoạt chất này có khả năng cải thiện mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng và giúp nam giới tăng cường ham muốn tình dục. Muốn cải thiện tình trạng này, nam giới hãy chú ý bổ sung dưỡng chất từ các thực phẩm như cam, chanh, quýt, dâu tây, kiwi, thịt bò, hải sản, cá, các loại hạt, rau bina, măng tây… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Sử dụng thực phẩm không tốt cho sức khỏe tinh trùng

Việc sử dụng các thực phẩm có hại một cách bừa bãi không chỉ khiến sức khỏe của bạn bị suy giảm mà còn là nguyên nhân làm yếu tinh trùng. Thuốc lá, rượu, bia, đồ uống chứa cồn chứa nhiều chất kích thích có thể làm giảm thiểu số lượng và chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến bộ máy sinh sản và phá hủy dần các cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó, nam giới ăn quá nhiều nội tạng động vật và các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp nhiều chất bảo quản cũng khiến tinh binh yếu hơn, khó di chuyển linh hoạt để thực hiện nhiệm vụ thụ thai của mình.

Làm việc quá sức, stress khiến tinh trùng yếu 

nhung-nguyen-nhan-lam-tinh-trung-yeu-2

Chế độ sinh hoạt và làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của tình trùng. Nếu bạn làm việc quá sức, các áp lực trong công việc và cuộc sống khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài sẽ tác động đến xấu đến một số hormone sinh dục tham gia vào việc sản xuất tinh trùng, khiến số lượng và chất lượng tinh binh suy giảm và gây tinh tinh trùng yếu. Điều này thật sự không tốt chút nào nếu bạn đang dự định có em bé đấy.

Ảnh hưởng từ môi trường

Môi trường sống có ảnh hưởng quan trong đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của chúng ta. Nam giới sống trong một môi trường đầy ô nhiễm và khói bụi có thể hít phải các chất độc hại như khói xe, khói hóa chất từ các nhà máy công nghiệp, thuốc diệt côn trùng, chất phóng xạ… thường dễ bị vô sinh hơn những người khác. Sở dĩ như vậy là do các độc chất này thâm nhập vào cơ thể và gây ảnh hưởng đến các cơ quan. Ở cơ quan sinh sản, chúng sẽ làm tê liệt các hoạt động của cơ quan này và khiến tinh binh trở nên yếu ớt và dễ bị chết hơn.

Nam giới mắc phải một số bệnh lý

Một số căn bệnh lây truyền qua đường sinh dục như bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai; chấn thương gây đau tinh hoàn, suy tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh,… cũng là nguyên nhân của tinh trùng yếu và làm tinh trùng giảm di động gây ảnh hưởng đến quá trình gặp trứng và thụ thai.

CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Website sử dụng hệ thống chống bình luận rác. Mọi bình luận được kiểm duyệt trước khi xuất bản