4 Triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương

Dương vật không thể cương cứng là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương mà nam giới thường gặp phải nhất. Dù không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng rối loạn cương dương ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe tình dục, khiến cho phái mạnh trở nên “yếu”.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố một số liệu khiến nhiều nam giới khá sốc, đó là dự báo đến năm 2025 sẽ có khỏang 300 triệu nam giới trong độ tuổi trưởng thành gặp phải tình trạng rối loạn cương dương. Dự báo cũng chỉ ra độ tuổi từ 49 – 65 sẽ là nhóm nguy cơ cao nhất phải đối diện với bệnh rối loạn cương dương.

triệu chứng rối loạn cương dương
Các triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương khiến nhiều nam giới lo lắng

Hiện nay ở nước ta có khỏang 65% nam giới từ 45 tuổi trở lên gặp phải rối loạn cương dương. Độ tuổi trẻ hơn cũng ghi nhận rối loạn cương dương với mức độ thấp hơn nhưng cũng đáng chú ý. Đa số rối loạn cương dương hiện nay có 54% do các vấn đề về mạch máu, khoảng 21% do tiểu đường, 8% liên quan đến các chấn thương, bệnh xương khớp và một số ít do các vấn đề về hoormon,…

Triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương

Tương tự như nhiều bệnh lý khác, rối loạn cương dương có các triệu chứng khá dễ nhận biết. Triệu chứng của bệnh rối loạn cương dương đều xuất hiện khi có kích thích tình dục. Mặc dù các triệu chứng rối loạn cương dương ở mỗi người đều khác nhau nhưng nhìn chung các triệu chứng này đều liên quan trực tiếp đến khả năng cương cứng của dương vật. Có thể điểm qua một số dấu hiệu nhận biết như:

1. Mất ham muốn, dương vật không thể cương

Đây là dạng rối loạn cương dương đặc biệt khó điều trị, thời gian điều trị cũng khá dài và dai dẳng. Đa số những trường hợp rối loạn cương dương do mất ham muốn, không thể cương cứng dương vật là người trong độ tuổi trung niên, đã bắt đầu có những dấu hiệu suy giảm sức khỏe sinh lý, tình dục do ảnh hưởng của tuổi tác và quá trình mãn dục.

Dấu hiệu dễ nhận thấy ở những bệnh nhân này là mất hoàn toàn hoặc suy giảm đáng kể ham muốn về tình dục. Điều này khiến cho họ rơi vào tình trạng lạnh cảm, không có nhu cầu quan hệ tình dục do đó dẫn đến dương vật không thể cương cứng.

Có những bệnh nhân mất khả năng cương dương trước, sau đó rơi vào tình trạng giảm ham muốn. Ngược lại có bệnh nhân giảm ham muốn kéo theo mất khả năng cương dương. Dù yếu tố nào xảy ra trước thì bệnh nhân cũng gặp phải hệ quả là không đủ khả năng để giao hợp.

rối loạn cương dương do mất ham muốn
Người bị mất ham muốn, suy giảm ham muốn có thể khiến dương vật mất khả năng cương cứng

2. Có ham muốn nhưng dương vật không thể cương

Đây cũng là một trong những dạng rối loạn cương dương khá phổ biến. Thông thường những trường hợp này vẫn có ham muốn tình dục nhưng lại gặp trục trặc khi quan hệ do dương vật của bệnh nhân lại không thể cương cứng hoặc có cương cứng nhưng không đủ để thực hiện giao hợp, kể cả khi có các kích thích tình dục từ bên ngoài.

Nam giới gặp phải tình trạng này cũng không thể giao hợp được và cần có sự can thiệp, hỗ trợ từ bác sĩ. Dạng rối loạn cương dương này có thể gặp khá nhiều ở cả người trẻ tuổi và người trong độ tuổi trung niên.

rối loạn cương dương dù vẫn có ham muốn
Nhiều nam giới vẫn có ham muốn nhưng không thể cương dương, dạng rối loạn cương dương này rất phổ biến

3. Dương vật cương nhưng không lâu

Những trường hợp này dương vật của nam giới vẫn có thể cương cứng tuy nhiên thời gian cương cứng lại không kéo dài. Điều này khiến cho nam giới gặp trục trặc trong giao hợp, ảnh hưởng đến thời gian quan hệ do dương vật xìu quá sớm.

Nếu tần suất dưới 50% thì có thể nam giới rối loạn cương do các vấn đề về sức khỏe, thể lực, tâm lý,… Tuy nhiên nếu như tần suất cao hơn, gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng tình dục thì có thể xem là tình trạng bệnh lý, cần có hướng điều trị và can thiệp.

4. Dương vật cương không đúng lúc

Đây là dạng rối loạn cương dương mà nam giới hay chủ quan nhất bởi người bị rối loạn cương vẫn có thể cương dương. Do đó họ thường không nghỉ là mình mắc bệnh. Khác biệt của dạng rối loạn cương dương này với những trường hợp sức khỏe bình thường là thời gian cương cứng không kiểm soát được.

Những trường hợp này có thể gặp phải tình trạng khi cần thì không thể cương cứng và cương cứng khi không cần thiết. Nhiều nam giới gặp tình trạng oái oăm như khi đang chuẩn bị lâm trận thì dương vật không cương được, khi đang làm việc, đi ngoài đường, nơi công cộng,… thì dương vật bỗng dưng cương cứng, khiến cho họ ngại ngùng, xấu hổ.

trên bảo dưới không nghe
Rối loạn cương dương khiến nhiều nam giới rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười

Phần lớn những trường hợp này chỉ có thể được xác định cụ thể khi tiến hành thăm khám với các bác sĩ điều trị vì các dấu hiệu nhận biết tương đối khó khăn và mơ hồ. Nhiều nam giới gặp phải rối loạn cương dương dạng này một thời gian rất lâu mới biết mình bị rối loạn cương dương.

Có thể thấy, trong 4 triệu chứng rối loạn cương dương kể trên, đa phần các triệu chứng đều có thể nhận biết tương đối dễ dàng khi nam giới có quan hệ tình dục, tuy nhiên cũng có một số trường hợp khá mơ hồ, cần có chẩn đoán bệnh cụ thể từ bác sĩ thì mới có thể kết luận.

Ảnh hưởng của rối loạn cương dương

Tương tự như nhiều bệnh rối loạn tình dục khác, rối loạn cương dương cũng ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt trong cuộc sống của nam giới, điển hình là một số ảnh hưởng như:

# Ảnh hưởng tâm lý

Đây là dạng ảnh hưởng thường gặp ở những nam giới rối loạn cương dương. Do nam giới thường cho mình là phải mạnh, nên khi bỗng dưng bị “yếu”, rối loạn cương dương, họ dễ cảm thấy hụt hẫng, tính cách thay đổi thất thường và dễ cáu gắt, nóng giận, lo âu, tự ti, ngại giao tiếp,…

Nếu không can thiệp sớm, rối loạn cương dương ở nam giới còn có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục. Do đó điều trị rối loạn cương dương từ sớm rất quan trọng để giúp cho nam giới ổn định về tâm lý.

rối loạn cương dương ảnh hưởng tâm lý
Rối loạn cương dương khiến tâm lý nam giới ảnh hưởng xấu

# Ảnh hưởng sức khỏe

Mặc dù bản thân tình trạng rối loạn cương dương không gây ra các biến chứng xấu cho sức khỏe. Nhưng theo một số nghiên cứu, người bị rối loạn cương dương dễ có nguy cơ mắc phải các bệnh mạn tính khác.

Đồng thời, rối loạn cương dương kéo dài có thể gây ra tác hại lớn cho cơ quan sinh dục, đặc biệt là tình trạng rối loạn cương dương vĩnh viễn, không thể cứu vãn do đám tĩnh mạch dương vật bị đông lại, tắc mạch, xơ hóa, mất chứng năng. Nếu có hoại tử thì càng nguy hiểm hơn và phải cắt bỏ.

Ngoài ra, nam giới còn phải đối mặt với những biến đổi nghiêm trọng khác về tình trạng hormone giới tính nếu như rối loạn cương dương và các vấn đề sinh lý khác diễn ra trong thời gian dài, không có sự can thiệp phù hợp.

# Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tình trạng liệt dương khiến dương vật của nam giới không thể cương cứng, từ đó khiến cho việc giao hợp khó khăn, thậm chí không thực hiện được. Do đó đây cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng hiếm muộn xảy ra. Hầu hết những trường hợp rối loạn cương dương khi muốn có con đều gặp những ảnh hưởng nhất định, do đó rất cần điều trị sớm.

# Ảnh hưởng đến hạnh phúc

Đây là ảnh hưởng xảy ra ở hầu hết các cặp đôi có nam giới mắc rối loạn cương dương. Tình trạng này sẽ khiến cho chuyện ấy giảm đáng kể về chất lượng, khiến cả hai bên đều không đạt được thỏa mãn tình dục.

Lâu dần mối quan hệ của những cặp đôi này sẽ có nguy cơ rạn nứt, đổ vỡ. Thậm chí trong nhiều trường hợp ghi nhận các trường hợp người trong cuộc ngoại tình để thỏa mãn nhu cầu do không được đáp ứng. Có thể nói đây là ảnh hưởng khiến cho các quý ông lo sợ nhất.

rối loạn cương dương ảnh hưởng đến hạnh phúc
Nam giới mắc bệnh rối loạn cương dương ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc

Lời khuyên cho nam giới bị rối loạn cương dương

Với những nam giới không may gặp phải tình trạng rối loạn cương dương thì cần có những can thiệp hợp lý và cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Đối với những trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý những yếu tố sau:

# Về dinh dưỡng

Cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Tốt nhất nên đa dạng các loại thực phẩm, chú ý bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, sắt,… Một chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu hụt các dưỡng chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của nam giới.

dinh dưỡng cho người rối loạn cương dương
Đa dạng trong dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe sinh lý

# Về luyện tập

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao là rất cần thiết đối với bệnh nhân không may mắc phải rối loạn cương dương. Đồng thời đây cũng là cách rèn luyện để giúp nam giới có một thể trạng tốt hơn. Một số bài tập tốt cho khả năng tình dục của nam giới gồm có các bài tập vùng hông, đùi, bài tập kegel, các bài tập vùng chậu, dương vật,…

# Về sinh hoạt

Trong sinh hoạt, nam giới cần tránh các các chất kích thích, đặc biệt là rượu bia, thuốc lá. Cồn trong các loại rượu, bia có ảnh hưởng rất xấu đến các cơ quan thần kinh, sử dụng trong thời gian nhất định sẽ dễ gặp phải các vấn đề về tình dục. Tương tự, chất nicotine và nhiều thành phần khác trong thuốc lá cũng có ảnh hưởng đến các mạch máu, gây ra các vấn đề về tuần hoàn. Ngoài ra cần chú ý sắp xếp thời gian sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí để cơ thể có thời gian hồi phục.

thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương
Thuốc lá và các chất kích thích ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý, làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương

Giới thiệu bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh

Bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh được kế thừa từ các thành tựu Đông Y của thế hệ đi trước, kết hợp với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình nghiên cứu, khám chữa bệnh của Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là một lựa chọn dành cho bệnh nhân gặp phải các vấn đề sinh lý.

Bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh gồm các bài thuốc:

  • Đại bổ thận (với Kỷ tử, Thỏ ty tử, Phúc bồn tử, Ngũ vị tử, Nhục thung dung, Hạt túng, Hồ đào,…) hỗ trợ bổ thận, hoành khí, an thần, dưỡng tâm.
  • Đại bổ phục dương hoàn (Ba kích thiên, Nhục thung dung, Đương quy, Thục địa,…) bồi bổ khí huyết, luân chuyển máu, nhuận sắc, bổ thận, tăng sức khỏe, độ dẻo dai và bền bỉ.
  • Hồi xuân phục dương thang (Cửu thái tử, Câu kỷ tử, Dâm dương hoắc, Đại thục địa, Hoài sơn, Kim anh tử, Thạch liên tử,…)

Bạn có thể tham khảo chi tiết Bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh đây là một trong những bài thuốc tốt được nhiều người sử dụng trong thời gian qua.

bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh
Bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh giúp cải thiện các vấn đề sinh lý

# Lời kết

Nhận biết và điều trị sớm khi có các triệu chứng rối loạn cương dương là rất quan trọng. Càng can thiệp sớm thì việc điều trị, cải thiện sức khỏe cho người bệnh càng dễ dàng và thuận lợi hơn, đồng thời tránh được nhiều hệ quả không mong muốn khác. Hi vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp nam giới không còn quá lo lắng về bệnh lý này cũng như có kế hoạch can thiệp sớm để cải thiện bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Hùng Cường

Có thể bạn quan tâm:

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay