Xuất tinh sớm nguyên phát, thứ phát là gì ? Điều trị như thế nào?

Xuất tinh sớm là bệnh lý phổ biến và có xu hướng ngày càng tăng cao trong xã hội ngày nay. Dựa vào nguyên nhân gây nên bệnh xuất tinh sớm, các chuyên gia đã phân loại các trường hợp xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát.

Bài viết hôm nay sẽ làm rõ xuất tinh sớm nguyên phát, thứ phát là gì ? Cách điều trị ra sao ? Mời quý độc giả cùng chuyên khoa nam học theo dõi bài viết dưới đây

I. Xuất tinh sớm nguyên phát, thứ phát là gì ?

Báo cáo từ kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y khoa Hoa Kỳ cho biết, thời gian trung bình cho mỗi “cuộc yêu” ở nam giới là 7.3 phút. Thế nhưng, trên thực tế, thời gian để kết thúc chỉ kéo dài 2 phút và chiếm đến tỉ lệ 43%.

xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát.
Có khá nhiều người còn không nắm được xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát là gì.

Điều này cho thấy bệnh xuất tinh sớm chiếm con số cao và đáng báo động. Xuất tinh sớm bao gồm xuất tinh sớm nguyên phát và xuất tinh sớm thứ phát:

1. Xuất tinh sớm nguyên phát

Xuất tinh sớm nguyên phát là tình trạng xuất tinh sớm xảy ra do nam giới bị tổn thương kênh dẫn truyền serotonin – chất hóa học dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Hóa chất thiết yếu này được hoạt động ở với 80% ở ruột và 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh Serotonergic ở thần kinh trung ương, nơi có chức năng chính là kiểm soát cảm xúc, giấc ngủ và một số chức năng thuộc về nhận thức.

Serotonin bị suy giảm khiến cho cơ thể mệt mỏi, uể oải và buồn chán, dễ cáu gắt và giận dữ. Sự rối loạn hormone này xảy ra ở nam giới khiến cho họ bị giảm ham muốn tình dục, gặp khó khăn trong việc kiểm soát xuất tinh và gây nên hiện tượng xuất tinh sớm.

Trên thực tế, gần như các vấn đề xuất tinh sớm đều liên quan đến chức năng thần kinh tự trị của bạn. Các thống kê gần đây cho thấy, xuất tinh sớm nguyên phát chiếm đến 82% các trường hợp bị xuất tinh sớm.

2. Xuất tinh sớm thứ phát

Xuất tinh sớm thứ phát là tình trạng xuất tinh xảy ra ở những lần quan hệ tình dục sau, trong khi trước đó vẫn bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm thứ phát là do yếu tố tâm lý, quá trình mãn dục ở nam giới, do sức khỏe bị suy yếu hoặc mắc các bệnh liên quan đến chức năng tình dục như rối loạn cương dương, viêm tinh hoàn, nhiễm trùng đường niệu hay do tác dụng phụ của một loại thuốc nào đó…

II. Cách điều trị xuất tinh sớm nguyên phát, thứ phát

Có nhiều phương pháp để điều trị xuất tinh sớm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Vậy nên, nam giới khi phát hiện cơ thể mình có dấu hiệu nghi ngờ mắc phải  tình trạng xuất tinh sớm thì nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

điều trị xuất tinh sớm.
Cần điều trị càng sớm càng tốt tình trạng xuất tinh sớm ở cánh mày râu

Các chuyên gia đã đưa ra một số giải pháp để điều trị xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát là:

#Tâm lý trị liệu

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là liệu pháp dựa trên bằng chứng tốt nhất cho nhiều vấn đề tâm lý. CBT áp dụng cho điều trị xuất tinh sớm bao gồm: giải quyết những suy nghĩ không hữu ích (nhận thức) gây cản trở nam giới; thiết lập quan hệ đối tác hợp tác và hướng dẫn hành vi của bệnh nhân để kiểm soát tình trạng xuất tinh. Ba thành phàn này tương tác với nhau tạo thành sự liên kết giữa thân và tâm.

Thay đổi nhận thức không lành mạnh, tiêu cực là một nền tảng của CBT. Trong xuất tinh sớm, điều này thường liên quan đến suy nghĩ của nam giới và làm ảnh hưởng đến họ. Mối quan hệ với đối tác cũng  rất cần thiết được cải thiện để điều trị xuất tinh sớm.

Nam giới bị xuất tinh sớm sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách nói ra những vướng mắc, chia sẻ với bạn đời của mình để tìm đến sự cảm thông, chia sẻ và cùng nhau tìm ra giải pháp tốt. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ cho nam giới cách rèn luyện và kiểm soát cảm xúc, học cách đoán được thời điểm chuẩn bị xuất tinh và áp dụng để điều trị xuất tinh sớm hiệu quả.

#Thuốc men

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc men phải có chỉ định cụ thể  của bác sĩ điều trị. Một số thuốc được áp dụng như:

  • Các bác sĩ có thể chỉ định cho nam giới một sô thuốc xịt hoặc kem gây tê như bezocaine, lidocaine, prilocaine, sử dụng các loại thuốc này trước khi quan hệ 10 – 15 phút để giúp làm giảm cảm giác và trì hoãn xuất tinh sớm. Tuy nhiên, khuyến cáo không được lạm dụng loại thuốc này vì có thể gây nên các phản ứng phụ cho cơ thể nam giới.
  • Một số thuốc có tác dụng ức chế tái hấp thu serotonin được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm nguyên phát, thứ phát như: Sertraline, paroxetine, clomipramine, citalopram, fluoxetine… Các thuốc này thường được kê toa cho chứng lo âu, trầm cảm và giúp giải quyết các vấn đề thông qua cơ  chế điều hòa lượng hormone serotonin trong hệ thần kinh trung ương.
điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc
Xuất tinh sớm có thể được áp dụng điều trị bằng các loại thuốc.

#Các biện pháp điều trị hỗ trợ

  • Các bài tập chống xuất tinh sớm (Kegel, kỹ thuật dừng và bắt đầu, kỹ thuật siết chặt) có hiệu quả nếu như được tập luyện thường xuyên.
  • Thiết lập chế độ quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.
  • Thay đổi tư thế có được nghiên cứu là mang lại hiệu quả cho việc điều trị xuất tinh sớm.
  • Mang bao cao su giúp hỗ trợ chống lại tình trạng xuất tinh sớm khi quan hệ.
  • Hạn chế sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc lá và các chất kích thích.
  • Tạo thói quen ăn uống khoa học. Bổ sung nhiều rau xanh và các loại thực phẩm tốt cho nam giới để hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm.

⇒ Hiểu được xuất tinh sớm nguyên phát, thứ phát là gì và các cách điều trị thích hợp giúp nam giới trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cho vấn đề mà mình đang mắc phải.

Hãy nói chuyện với các chuyên gia sức khỏe về tình trạng của bạn và tham gia điều trị sớm để có được kết quả tốt nhất, tránh được những hệ lụy không đáng có xảy ra.

Song Lam

Có thể bạn chưa biết : 

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay