Nguyên nhân gây bệnh giang mai và cách phòng tránh

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vậy, nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì và cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Những thông tin sau đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh giang mai một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai 

Giang mai là căn bệnh hoa liễu nguy hiểm được xếp vào nhóm bệnh tạo gánh nặng cho sự phát triển của xã hội . Bệnh do xoắn khuẩn giang mai tên Treponema pallidum gây ra do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn. Đây là vi khuẩn chậm phát triển nhưng có sức sống mạnh mẽ và lây truyền qua đường tình dục cao.

nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai-va-cach-phong-tranh-1

Có thể bạn quan tâm:

 • Quan hệ tình dục không an toàn:

Đây được cho là nguyên nhân gây bệnh giang mai phổ biến nhất. Việc quan hệ tình dục bao gồm các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng không được bảo vệ. Nhất là ở những người quan hệ tình dục bừa bãi, không có biện pháp bảo vệ với người bị mắc bệnh giang mai hay có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh giang mai càng tăng cao.

Ngoài nguyên nhân do quan hệ tình dục không an toàn thì bệnh giang mai còn do các nguyên nhân sau đây:

 • Lây qua đường máu: 

Bệnh giang mai có khả năng lây qua đường máu nếu truyền máu hay dùng chung kim tiêm với người mang xoắn khuẩn giang mai. Đây là nguyên nhân bệnh giang mai thường lây lan, xảy ra nhiều ở các thành phần hút chích.

 • Tiếp xúc vết thương hở của người bệnh:

Khi vô tình tiếp xúc với các vết thương hở của người mắc bệnh giang mai thì các vi khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng và lây nhiễm bệnh giang mai. Do đó, mọi người cần để ý là phòng tránh nguyên nhân này.

nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai-va-cach-phong-tranh-2

 • Lây từ mẹ sang con:

Phụ nữ mắc bệnh giang mai trước hay trong khi mang thai có khả năng lây truyền cho thai nhi rất cao qua dây rốn hoặc nước ối và khiến trẻ sinh ra cũng mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

 • Các con đường khác:

Bệnh giang mai cũng có thể lây truyền từ nước bọt, tinh dịch, sữa của người bệnh. Vì vậy, các tiếp xúc như hôn môi, dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, bàn chải, dao cạo, khăn mặt, khăn tắm, giường ngủ,  bồn tắm… cũng có thể chứa xoắn khuẩn giang mai và lây truyền sang người khác.

Cách phòng tránh bệnh giang mai

Bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm mạnh và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, việc phòng tránh bệnh giang mai càng cần phải được đề cao. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này:

nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai-va-cach-phong-tranh-3

 • Có lối sống và sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn, chung thủy 1 bạn tình hoặc 1 vợ 1 chồng.
 • Không quan hệ với nhiều bạn tình, nhất là gái mại dâm.
 • Dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ như sử dụng bao cao su là cách phòng ngừa bệnh giang mai tốt nhất.
 • Không quan hệ bằng miệng.
 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách và vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ.
 • Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người mắc bệnh,
 • Hạn chế tiếp xúc quá thân mật như hôn môi với người mắc bệnh giang mai.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ trước khi mang thai để tránh lây nhiễm cho thai nhi nếu vô tình mắc bệnh.

Trường hợp phụ nữ mang thai phát hiện mắc bệnh giang mai cần phải tuân thủ các chỉ định của bác sĩ điều trị và sinh con theo đường mổ để tránh lây nhiễm sang thai nhi. Khi phát hiện, cần phải điều trị bệnh giang mai kịp thời, đúng cách, hiệu quả, không quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm cho người khác.

CHIA SẺ THÔNG TIN HỮU ÍCH NÀY

Có 1 bình luận

 • Hưng

  E bị ngứa và tê tinh hoàn bên trái, nhìn bên ngoài thì k thaya nổi mụt hay nấm gì .e chưa qua hệ lần nào
  Thời gin bi khoản 8 tháng .cho em hỏi bệnh nào là gì . Và phương pháp điều trị .có hỏi gì thêm .e se nói thêm thông tin.
  Xin cảm ơn nhiều.rata mong dc hồi thư lại sớm.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục