Những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm và ngày càng có tỉ lệ người mắc bệnh cao. Trong bài viết hôm nay, chuyenkhoanamhoc.com xin chia sẻ với quý độc giả những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai để mọi người có biện pháp phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

1. Giang mai là bệnh gì?

nhung-con-duong-lay-nhiem-cua-benh-giang-mai-1

Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn nhạt màu có hình dạng giống lò xo tên Treponema pallidum gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn nhỏ và yếu nhưng lại sống lâu ở những nơi ẩm ướt trong cơ thể người, tuy nhiên lại dễ chết khi ra ngoài cơ thể. Xoắn khuẩn Treponema pallidum có tính truyền nhiễm rất cao và lây qua đường tình dục là chính. Mặc dù y học hiện đại ngày càng phát triển những vẫn chưa có biện pháp loại bỏ vi khuẩn này triệt để mà chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của chúng mà thôi.

2. Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Giải đáp thắc mắc bệnh giang mai lây qua đường nào của mọi người để biết mà phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Thông thường, bệnh chủ yếu lây nhiễm qua các con đường sau đây:

a. Lây nhiễm qua đường tình dục

Cũng giống như các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như sùi mào gà, bệnh lậu… có tới 80 % tổng số người mắc bệnh giang mai chủ yếu là lây nhiễm qua con đường tình dục. Niêm mạc của bộ phận sinh dục rất mỏng manh nên khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình đồng giới hay khác giới mắc bệnh giang mai thì vùng da này dễ bị tổn thương, xoắn khuẩn giang mai dễ dàng xâm nhập và tăng nguy cơ bị lây bệnh.

nhung-con-duong-lay-nhiem-cua-benh-giang-mai-2

b. Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu người mẹ bị mắc bệnh giang mai trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể bị sẩy thai hoặc khiến thai chết lưu do lây bệnh qua nhau thai. Vì bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con nên nếu thai nhi được sinh ra cũng sẽ bị dị tật và phát triển không được bình thường như những đứa trẻ khác. Do đó, những đứa trẻ bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh thường là bị lây nhiễm từ người mẹ.

c. Gian mai lây nhiễm theo đường máu

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua đường máu nếu bạn nhận máu của người bị mắc bệnh giang mai hoặc truyền máu trực tiếp cho người bị bệnh này. Khi đó, các xoắn khuẩn Treponema pallidum sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn và phát triển rất nhanh. Do đó, cần chú ý cẩn trọng để đảm bảo an toàn khi thực hiện các hình thức tiêm chích, truyền máu…

d. Lây nhiễm do tiếp xúc với xoắn khuẩn

Việc dùng chung khăn mặt, quần áo hay các đồ dùng cá nhân có lên hệ trực tiếp với người bệnh, dính nội tiết chứa vi trùng cùa người bệnh cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh giang mai. Ngoài ra, khi cơ thể có vết xước, vết thương hở cũng khiến xoắn khuẩn giang mai dễ xâm nhập vào cơ thể và phát bệnh.

Thời gian ủ bệnh giang mai trung bình khoảng 3-4 tuần. Sau đó xuất hiện các dấu hiệu bệnh giang mai khi phát như nổi hạch ở bẹn, các vết trợt, ra nhiều khí hư, đau lưng, đau mỏi xương chậu… Do đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhằm ngăn chặn bệnh kịp thời.

Ẩn

Ráo riết săn lùng “Thần dược sung sướng” giúp “yêu” LÂU VÀ SÂU, có như lời đồn?

Xem ngay

Bình luận

Những con đường lây nhiễm của bệnh giang mai

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới – Chỉ cần dùng đúng thuốc

Thuốc Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Nên Dùng Loại Nào? Chuyên Gia Tư Vấn

Cách Xử Lý Rối Loạn Cương Dương Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Từ Thảo Dược Tự Nhiên

Rối Loạn Cương Dương “Cậu Nhỏ” Bỗng Nhiên “Hóa Bún” Và Cách Xử Lý Từ Thảo Dược

Thuốc Xử Lý Xuất Tinh Sớm Dùng Loại Nào Để Quan Hệ Lâu Ra Tự Tin “Chinh Chiến”

Bác Sĩ Nam Khoa Chỉ Cách Xử Lý Xuất Tinh Sớm Quan Hệ Lâu Ra Giữ Lửa Phòng The

Xuất Tinh Sớm “Cuộc Yêu” Chóng Tàn Và Cách Quan Hệ Lâu Hơn, Phòng The Viên Mãn

[Góc Tâm Sự] Vợ Tâm Lý Giúp Chồng Yếu Sinh Lý Lấy Lại Phong Độ Nhờ Bài Thuốc Nam

Tràn Lan Thuốc Yếu Sinh Lý – Nam Giới Nên Chọn Loại Nào Để Không Mất Tiền Oan?

Thử Đủ Thứ “Trên Trời Dưới Đất” Mà Vẫn “Yếu” – Bác Sĩ Chỉ Cách Xử Lý Yếu Sinh Lý

Ẩn