Chồng bị xuất tinh sớm có thai được không? Chuyên gia giải đáp

Phần lớn nam giới đều trăn trở với câu hỏi xuất tinh sớm có thai được không nếu không may mắc phải căn bệnh khó nói này. Có thể thấy đây là trăn trở dễ hiểu ở nam giới tuy nhiên không phải nam giới nào cũng chủ động tìm hiểu về bệnh xuất tinh sớm mà thường cố tránh né, che dấu do lo ngại. Vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực nam học nói gì về vấn đề này?

Tiến sĩ Tariq Halim – Chuyên gia về tâm thần học ở Bradenton – Hội viên của hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ cho biết, xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông đạt cực khoái sớm hơn trong quá trình giao hợp (hoặc cũng có thể xuất tinh trước khi giao hợp). Mặc dù xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến thời gian giao hợp, chất lượng quan hệ. Tuy nhiên vấn đề có thụ thai được hay không lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

nam giới xuất tinh sớm có thai được không
“Xuất tinh sớm có thai được không?” – nỗi lo chung của nhiều nam giới

Xuất tinh sớm vẫn có thể có thai

Đây là khẳng định hoàn toàn chắc chắn từ các chuyên gia trong lĩnh vực nam học và tình dục. Xuất tinh sớm là vấn đề có liên quan đến khả năng sinh lý của nam giới, trong khi khả năng thụ thai là vấn đề liên quan đến chất lượng tinh trùng. Nhiều nam giới khi biết mình bị xuất tinh sớm thì tự mặc định là mình bị yếu và khó có con. Tuy nhiên trên thực tế đây là hai khía cạnh rất khác biệt mà chúng ta cần hiểu rõ.

Để hiểu được vì sao nam giới xuất tinh sớm vẫn có thai, cần hiểu rõ quá trình xuất tinh sớm, quá trình thụ thai khi nam giới thực hiện giao hợp.

# Quá trình xuất tinh ở nam giới

Khi quan hệ tình dục đạt đến một mức độ nhất định, tinh trùng từ mào tinh sẽ được giải thoát ra khỏi niệu đạo qua các ống dẫn tinh với những cơn co thắt ống dẫn tinh. Lúc này, tinh trùng từ ống dẫn tinh tiếp tục theo ống dẫn tinh lên túi tinh. Cơ vòng niệu đạo ở phía dưới cũng bắt đầu mở ra song song với sự co bóp liên tục các cơ nằm trong thành túi tinh,ống tinh, cơ nền tuyến tiền liệt,…

Sức đẩy này sẽ giúp cho tinh dịch mang theo tinh trùng bắn ra ngoài cơ thể thành từng đợt liên tiếp cách nhau khoảng 1 giây. Mỗi lần xuất tinh từ 3 đến 10 đợt. Ở những nam giới bị xuất tinh sớm thì quá trình xuất tinh này vẫn không có gì thay đổi. Chỉ có một khác biệt là thời gian từ lúc giao hợp đến lúc xuất tinh của những nam giới này ngắn hơn nhiều lần so với người bình thường (khoảng dưới 1 phút).

xuất tinh sớm thường dưới 1 phút
Quá trình xuất tinh ở người xuất tinh sớm chỉ khác nhau về thời gian

# Quá trình thụ thai

Tinh dịch khi vào âm đạo, các tinh trùng sẽ bơi liên tục đến khi gặp được trứng. Các tinh trùng sẽ tiết ra các men phá hủy làm mỏng vỏ trứng để chui vào. Khi có một tinh trùng đi được vào bên trong trứng thì noãn sẽ tiết ra albumin dày ngăn cản các tinh trùng khác, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, những tinh trùng khác sẽ không thể vào đến trứng được nữa.

Như vậy có thể thấy việc nam giới xuất tinh sớm không hề ảnh hưởng đến khả năng có con của người đàn ông do họ vẫn có thể giao hợp và xuất tinh để thúc đầy quá trình thụ thai. Do đó người bị xuất tinh sớm hoàn toàn có khả năng mang thai nếu đáp ứng được các tiêu chí:

 • Chất lượng tinh trùng ở người nam không có gì bất thường.
 • Chất lượng trứng ở người nữ được đảm bảo
 • Không có các bất thường nào xảy ra tại cơ quan sinh sản của nam giới và nữ giới, nhất là các bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm niệu đạo,…
 • Lúc xuất tinh dương vật vẫn đang xâm nhập vào âm đạo

Theo thống kê từ các chuyên gia, hầu hết những trường hợp nam giới xuất tinh sớm gặp khó khăn trong việc thụ thai thường do một số yếu tố như tình trạng xuất tinh diễn ra quá nhanh, dương vật thậm chí chưa xâm nhập được vào âm đạo mà mới chỉ xuất tinh ngoài; bản thân nam giới ngoài xuất tinh sớm còn có các vấn đề khác trong bộ máy sinh sản hoặc chất lượng tinh trùng không đảm bảo.

nam giới xuất tinh sớm vẫn có thể thụ thai
Nam giới xuất tinh sớm vẫn có thể thụ thai nếu như chất lượng tinh trùng được đảm bảo

Đánh giá khả năng thụ thai ở nam giới

Hiện nay, để đánh giá khả năng thụ thai ở nam giới, các chuyên gia thường dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch-Semen analysis). Nam giới nếu xuất tinh sớm nhưng kết quả kiểm tra tinh trùng khỏe mạnh và không có các bất thường khác về sinh lý, cơ quan sinh dục thì khả năng có con là rất cao.

Một số thông số quan trọng trong kết quả tinh dịch đồ gồm có:

 • Thời gian ly giải: tối thiểu 15 – 60 phút
 • Độ pH trong tinh dịch: tối thiểu từ 7,2 trở lên
 • Thể tích tinh dịch: tối thiểu từ 1,5ml trở lên
 • Tổng số tinh trùng: tối thiểu từ 39 triệu tinh trùng trở lên
 • Mật độ tinh trùng: tối thiểu từ 15 triệu/ml
 • Độ di động của tinh trùng PR từ 32% trở lên hoặc PR+NP từ 40% trở lên
 • Hình dạng bình thường từ 04% trở lên
 • Tỉ lệ tinh trùng sống từ 50% trở lên
 • Tế bào lạ từ 1triệu/ml trở xuống
thực hiện tinh dịch đồ
Thực hiện tinh dịch đồ giúp đánh giá chất lượng tinh trùng

Đây là những tiêu chí chính để đánh giá khả năng thụ thai ở nam giới thông qua chất lượng tinh trùng. Các chỉ số đạt chuẩn càng nhiều thì tỉ lệ có con ở nam giới càng cao. Do đó theo các chuyên gia người bị xuất tinh sớm nếu đang lo lắng về khả năng có con thì nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả cụ thể nhất, tránh được những hoang mang, lo lắng. Ngoài ra, bệnh nhân xuất tinh sớm cũng nên chú ý thăm khám để sớm cải thiện các vấn đề về xuất tinh sớm.

Lời kết

Xuất tinh sớm ở nam giới gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục. Tuy nhiên nam giới xuất tinh sớm vẫn có khả năng mang thai nếu như chất lượng “tinh binh” được đảm bảo. Bên cạnh các xét nghiệm để đánh giá khả năng mang thai, nam giới cũng nên tập trung điều trị sớm bệnh xuất tinh sớm để cải thiện sức khỏe sinh lý và có một cuộc sống tình dục hoàn hảo. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Đóng

Mãnh lực Trường xuân – Thuốc chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay