Xuất tinh sớm là gì? Giải đáp mọi THẮC MẮC về xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới không kiểm soát được tình trạng xuất tinh và đạt cực khoái của mình. Thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh tương đối ngắn.

Đối với nhiều người, có lẽ đây không phải là lần đầu tiên nghe qua cụm từ xuất tinh sớm. Vậy bệnh xuất tinh sớm là gì? Vì sao nam giới ngại thăm khám khi có dấu hiệu xuất tinh sớm? Nam giới cần chuẩn bị như thế nào để đối phó với căn bệnh khó nói ?

Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến bệnh xuất tinh sớm ưu tiên hàng đầu của bệnh nhân là nắm rõ về bệnh, các vấn đề cần chuẩn bị khi mắc bệnh cũng như hướng xử lí phù hợp, đúng đắn. Dưới đây là một số tư vấn, giải đáp thắc mắc của các bác sĩ trong lĩnh vực nam học để giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này.

xuất tinh sớm là gì
Bệnh xuất tinh sớm là gì? Cần hiểu sao cho đúng?

I. Xuất tinh sớm là gì?

Có thể hiểu xuất tinh sớm là tình trạng nam giới không kiểm soát được tình trạng xuất tinh và đạt cực khoái của mình. Thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh tương đối ngắn. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng xấu đến chất lượng tình dục của nam giới.

Hiện nay có nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá tình trạng xuất tinh sớm:

Tiến  sĩ David Samadi – Trưởng khoa tiết niệu tại Bệnh viện Lenox Hill, ở New York đã giải thích: “Xuất tinh sớm có nghĩa là xuất tinh trong vòng chưa đầy 2 phút sau khi dương vật thâm nhập vào âm đạo”.

Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần  DSM-5 (The Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, Fifth Edition) được nhiều tác giả đồng thuận hiện nay đánh giá chi tiết xuất tinh sớm dựa trên 5 tiêu chí:

 • Nam giới được xem là xuất tinh sớm khi xuất hiện với tần suất từ 75 – 100% số lần quan hệ.
 • Thời gian xảy ra xuất tinh trong vòng 1 phút kể từ khi dương vật xâm nhập vào âm đạo.
 • Bản thân nam giới không mong muốn xảy ra tình trạng này và không kiểm soát được.
 • Rối loạn xuất tinh sớm diễn ra từ 6 tháng trở lên với tần suất như trên. Những trường hợp thỉnh thoảng mới có dấu hiệu xuất tinh sớm, tần suất dưới 50% số lần quan hệ thì không được xếp vào bệnh lý xuất tinh sớm.
 • Người bị xuất tinh sớm không thỏa mãn về đời sống tình dục của mình, thường xuyên có cảm giác lo lắng.
tiêu chí đánh giá xuất tinh sớm
Có nhiều tiêu chí đánh giá tình trạng xuất tinh sớm, trong đó có yếu tố tần suất và thời gian quan hệ

II. Giải đáp mọi thắc mắc về xuất tinh sớm

Đối với bệnh xuất tinh sớm, nhiều nam giới vẫn còn rất dè dặt trong việc chia sẻ tình trạng bệnh của mình. Điều này dẫn đến tình trạng ngại hỏi, ngại thăm khám, từ đó dẫn tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe sinh lý nam. Khiến “chuyện ấy” ngày càng đi xuống, dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn trong cuộc sống. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về xuất tinh sớm được thực hiện bởi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa.

1. Xuất tinh sớm thường gặp ở độ tuổi nào?

Hỏi: Nhiều nam giới băn khoăn xuất tinh sớm có liên quan đến vấn đề tuổi tác hay không? Nếu có thì độ tuổi nào thì hay gặp phải hiện tượng xuất tinh sớm?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân:

Xuất tinh sớm là tình trạng thường gặp ở mọi đối tượng nam giới trong độ tuổi từ vị thành niên cho đến người cao tuổi. Hầu như độ tuổi nào cũng có thể gặp phải tình trạng xuất tinh sớm.

Theo Hiệp hội Urologic Hoa Kỳ (AUA), xuất tinh sớm là một dạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới xảy ra phổ biến nhất trong cuộc sống. Các số liệu thống kê cho thấy tình trạng xuất tinh sớm hiện nay có thể ảnh hưởng đến khoảng 1/3 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 59 tuổi.

Người ngoài 50 tuổi cũng dễ bị xuất tinh sớm do đây là độ tuổi bắt đầu có các dấu hiệu suy giảm chức năng sinh lý và mãn dục tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên tuổi tác không phải là yếu tố ảnh hưởng quá nhiều đến tình trạng xuất tinh sớm nên nam giới cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân

2. Bị xuất tinh sớm do đâu?

Hỏi: Trong các sinh hoạt, công việc hằng ngày, những nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân:

Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể dẫn đến bệnh lý xuất tinh sớm ở nam giới. Trong đó không thể bỏ qua các yếu tố về tâm lý, bệnh lý và những thói quen sinh hoạt. Có thể điểm qua một số nguyên nhân gây xuất tinh sớm như:

 • Do tâm lý người bệnh lo lắng, căng thẳng, bị stress, áp lực, buồn phiền, đang có các mẫu thuẫn,… khiến cho chức năng sinh lý của nam giới cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm.
 • Đối với những nam giới lạm dụng thủ dâm trong thời gian dài cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng xuất tinh sớm khi quan hệ thật sự do ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý.
 • Một số bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt, bàng quang, bệnh trĩ,  các tổ chức quanh tuyến tiền liệt,… cũng có thể ảnh hưởng thần kinh dương vật và tăng nhạy cảm dương vật.
 • Bên cạnh đó, việc lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, tác động tiêu cực đến tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng xuất tinh sớm.
 • Yếu tố thể lực hoặc do chấn thương liên quan đến cơ quan sinh dục cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tình dục của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như hoàn cảnh quan hệ, kỹ thuật quan hệ,… cũng có thể làm xuất tinh sớm. Tuy nhiên đây không phải là những yếu tố gây ra ảnh hưởng thường xuyên mà chỉ xảy ra với một tần suất thấp. Tác động của những yếu tố này cũng không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân.

3. Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

Hỏi: So với các bệnh lý khác, bệnh xuất tinh sớm có tiềm ẩn những nguy hiểm gì cho sức khỏe không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân

Xuất tinh sớm và nhiều bệnh lý khác ở nam giới không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên trong đời sống, tình trạng xuất tinh sớm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hưng phấn tình dục và khoái cảm tình dục ở cả nam giới và nữ giới. Về lâu dài cũng có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý của cả hai phía, phát sinh những mâu thuẫn và rạn nứt trong mối quan hệ hai bên.

Ngoài ra, tình trạng xuất tinh sớm cũng có thể gây nên các triệu chứng thứ phát như lo lắng, căng thẳng, tự ti, buồn chán, giảm ham muốn tình dục và thậm chí là trầm cảm ở cả hai phía. Do đó mặc dù không gây nguy hiểm như nhiều bệnh khác nhưng ảnh hưởng của xuất tinh sớm cũng rất đáng lưu ý, cần chú ý điều trị và can thiệp sớm.

4. Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Hỏi: Xuất tinh sớm gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Nam giới nếu mắc phải xuất tinh sớm có nguy cơ bị hiếm muộn không?

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến việc giao hợp giữa nam giới và nữ giới, tuy nhiên việc có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng tinh trùng của nam giới. Ngoài ra cần chú ý tới một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và nữ giới thì mới đánh giá được sức khỏe sinh sản có ở mức bình thường hay không.

Nếu nam giới chỉ đơn thuần bị xuất tinh sớm mà chất lượng tinh trùng bình thường, thì vẫn có khả năng thụ thai và có con, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản ở nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để có thể biết chính xác.

Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan

5. Xuất tinh sớm có khắc phục được không?

Hỏi: Với một bệnh lý tương đối phức tạp và nhạy cảm như xuất tinh sớm thì có thể khắc phục được không? Nếu có thì việc điều trị xuất tinh sớm như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân:

Thông thường, khi mắc phải bệnh xuất tinh sớm, người nam giới sẽ cảm thấy xấu hổ, tội lỗi và bất lực. Đặc biệt, họ cảm thấy khó chịu khi phải thảo luận về vấn đề này. Nhưng điều này lại gây bất lợi cho việc điều trị xuất tinh sớm. Nên hiểu rằng đây là vấn đề phổ biến và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

 • Đối với nam giới, thăm khám sớm và trao đổi với bác sĩ có thể giúp họ giảm bớt lo lắng về căn bệnh xuất tinh sớm. Họ có thể hiểu được và an tâm khi biết rằng đây là một căn bệnh khá bình thường và phổ biến.
 • Xuất tinh sớm hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa trị được bằng phương pháp khác nhau tùy vào mức độ bệnh lý. Các bác sĩ có thể hướng dẫn cho nam giới liệu pháp tâm lý, một số các bài tập cải thiện chức năng hoặc dùng thuốc nếu cần thiết để chữa bệnh xuất tinh sớm.
 • Trong các trường hợp xuất tinh sớm chỉ xuất hiện trong một thời gian nhất định rồi tự hồi phục thì điều trị là không cần thiết. Đối với một số nam giới, việc hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và tăng cường ăn uống nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng giúp cải thiện khả năng kiểm soát vấn đề xuất tinh của mình.
điều trị yếu sinh lý
Quá trình điều trị yếu sinh lý ở nam giới cần thực hiện sớm và kiên trì

Do vậy, xuất tinh sớm có thể chữa trị được, điều quan trọng là nam giới bị xuất tinh sớm nên phát hiện sớm tình trạng bệnh của mình và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhằm mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Hiểu được xuất tinh sớm là gì giúp nam giới chủ động hơn trong việc chủ động thăm khám và điều trị sớm, không còn cảm thấy e ngại, tư ti khi mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, việc điều chỉnh lối sống của mình để ngăn ngừa xuất tinh sớm cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp cho nam giới duy trì được sức khỏe sinh lý sung mãn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

BTV Hùng Cường

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng: 12/09/2021 - Cập nhật lúc: 1:46 PM , 12/09/2021

Ẩn

Bình luận

Xuất tinh sớm là gì? Giải đáp mọi THẮC MẮC về xuất tinh sớm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh thận yếu có nguy hiểm không? Lời đáp từ bác sĩ

Khám và chữa trị xuất tinh sớm ở đâu tốt? – (Tư vấn bạn đọc)

Bệnh thận yếu ở nam giới và những cách chữa trị nhanh nhất

Trải lòng hành trình chữa Yếu sinh lý cười ra nước mắt của quý ông công sở

Chữa xuất tinh sớm bằng đu đủ – Khiến nàng cả đêm không ngủ

7 tư thế chống xuất tinh sớm khi quan hệ cho cảm xúc thăng hoa

Bệnh thận yếu có gây vô sinh – Chuyên gia giải đáp và tư vấn

Những tác hại của thận yếu – Bác sĩ khuyên bạn chớ xem thường

Thuốc tăng cường sinh lý nam Rocket – Những điều cần biết trước khi dùng

7 bước kiểm soát xuất tinh sớm giúp bạn làm chủ cuộc yêu

Ẩn